Headlines

ชาวไทยพุทธเสนอช่วยพระพม่าหัวรุนแรงตั้งสถานีวิทยุต่อต้านมุสลิม

ชาวไทยพุทธกลุ่มหนึ่งได้เสนอที่จะช่วยเหลือเครือข่ายพระสงฆ์พม่าหัวรุนแรงต่อต้านมุสลิมตั้งสถานีวิทยุเพื่อเผยแพร่สารต่างๆ ไปทั่วประเทศ ในขณะที่ความเกลียดชังทางศาสนาขยายตัวเพิ่มสูง อ้างไม่ได้ต่อต้านอิสลามแต่ต้องการปกป้องพุทธศาสนาจากความยากลำบากกับศาสนาอิสลาม

ชาวไทยพุทธกว่าสิบคนที่เป็นส่วนหนึ่งในผู้เข้าร่วมการประชุมพระสงฆ์ ในนครย่างกุ้งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มเคลื่อนไหวมะบะธา โดยในที่ประชุม กลุ่มชาวไทยที่ผลิตรายการโทรทัศน์ และวิทยุเกี่ยวกับศาสนาได้ให้คำมั่นว่าจะบริจาคอุปกรณ์วิทยุมูลค่า 44,000 ดอลลาร์ ให้แก่กลุ่มเคลื่อนไหวของพม่า

วุฒิสาร พนารี รองประธานสมาคมสื่อมวลชนพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทยแห่งชาติ ที่เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมการประชุมมะบะธา ระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่การสนับสนุนด้วยเงิน แต่เป็นการสนับสนุนด้วยอุปกรณ์ และการติดตั้งสถานีวิทยุที่มีมูลค่าราว 1.5 ล้านบาท

“วิทยุ และโทรทัศน์มีบทบาทสำคัญในการเผยแพร่พุทธศาสนาในไทย และสิ่งนี้จะช่วยพวกเขาเผยแพร่ศาสนาพุทธในพม่า” วุฒิสาร พนารี กล่าว

ความรู้สึกชาตินิยมชาวพุทธกำลังขยายตัวมากในพม่า จากการผลักดันของกลุ่มพระสงฆ์หัวรุนแรงที่เรียกร้องการคว่ำบาตรร้านค้าชาวมุสลิม และเสนอชุดกฎหมายที่นักวิจารณ์ระบุว่า เป็นการเลือกปฏิบัติ

การเพิ่มขึ้นของชาตินิยมชาวพุทธมาพร้อมกับเหตุรุนแรงทางศาสนาระหว่างชาวพุทธ และมุสลิม ที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ และในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ พระสงฆ์ชาตินิยมได้เป็นแนวหน้าในการประท้วงต่อต้านชาวโรฮิงญา

พรชัย พิญญพงษ์ ประธานองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลกในไทย ระบุว่า ได้เข้าร่วมการประชุมในฐานะส่วนตัว และว่าทั้งสองประเทศมีความยากลำบากกับศาสนาอิสลามที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเพื่อปกป้องพุทธศาสนา

“เมื่อเรามองดูรัฐยะไข่ของพม่าก็เป็นปัญหาแบบเดียวกันกับพื้นที่ทางภาคใต้ของไทย” พรชัย พิญญพงษ์ กล่าว

พรชัย ยังปฏิเสธความเห็นที่ว่า พระสงฆ์หัวรุงแรงของพม่ามักใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชังต่อต้านชาวมุสลิม

“พระเหล่านั้นไม่ได้สนับสนุนให้ใครก็ตามทำลายมัสยิด หรือฆ่าชาวมุสลิม เพียงแต่ต้องการที่จะปกป้องศาสนาพุทธให้แก่คนรุ่นต่อไป ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับพระสงฆ์ที่จะรวมตัวกันปกป้องพุทธศาสนา” พรชัย กล่าว.

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น