ผู้นำฝรั่งเศสประณามการประท้วงของโชเฟอร์แท็กซี่

ประธานาธิบดีฟรังซัวร์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ได้ออกมาประณามในวันศุกร์ (26) ถึงเหตุการณ์ความรุนแรงจากการประท้วงของเหล่าโชเฟอร์แท็กซี่ที่มีต่อ “อูเบอร์” อย่างไรก็ตาม ผู้นำฝรั่งเศสได้บอกว่าแท็กซี่ของแอปพลิเคชั่นดังกล่าวควรหยุดให้บริการ

ออลลองด์ ได้ระบุถึงการประท้วงอูเบอร์ของเหล่าโชเฟอร์แท็กซี่ ที่มีการพังรถแท็กซี่อูเบอร์คันที่มีศิลปินชาวสหรัฐฯ “คอร์ตนีย์ เลิฟ” โดยสารอยู่ว่าเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ในประเทศประชาธิปไตยอย่างฝรั่งเศส แต่ถึงกระนั้นผู้นำฝรั่งเศสที่กำลังเข้าร่วมการประชุมผู้นำอียูที่บรัสเซลส์ก็ได้บอกว่า อูเบอร์ควรจะต้องถูกจัดการและประกาศให้เป็นธุรกิจผิดกฏหมาย

โชเฟอร์รถแท็กซี่แบบปกติดั้งเดิมราว 3,000 ราย ได้เข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้ โดยมีการปิดทางเข้าสนามบินชาร์ล เดอ โกล กับสนามบินออร์ลีย์ ในกรุงปารีส ทั้งยังมีการจุดไฟเผารถยนต์และกันไม่ให้รถราเข้าสู่สถานีรถไฟหลายแห่งทั่วประเทศ

มีผู้ถูกจับกุม 10 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 7 ราย มีรถได้รับความเสียหาย 70 คัน จากการปะทะระหว่างคนขับของอูเบอร์กับโชเฟอร์รถแท็กซี่

แท็กซี่อูเบอร์ที่ให้บริการในฝรั่งเศสเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “อูเบอร์ป็อป” ถูกกำหนดว่าผิดกฏหมายตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่การเอาผิดตามกฎหมายนั้นทำได้ยาก ซึ่งอูเบอร์ก็ยังคงให้บริการอยู่เช่นเดิมอย่างต่อเนื่อง

คอร์ตนีย์ เลิฟ เป็นภรรยาม่ายของ “เคิร์ต โคเบน” จากวงร็อกเนอร์วานา เธอถูกจู่โจมในบริเวณจุดที่มีการเผชิญหน้ากันของผู้ประท้วงใกล้สนามบินชาร์ล เดอ โกล

เธอได้ทวีตข้อความว่า ผู้ประท้วงซุ่มโจมตีรถของเธอแล้วจับคนขับรถไปเป็นตัวประกัน พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือจากประธานาธิบดีฝรั่งเศส ด้วยภาษาที่เต็มไปด้วยสีสันตามแบบฉบับของเธอ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น