อีโบลารอบใหม่! ไลบีเรียประกาศพบศพวัยรุ่นชายอายุ 17 ติดเชื้อ

ผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุขไลบีเรียแถลงล่าสุดว่า พบศพชายวัยรุ่นไลบีเรียอายุ 17 ปีมีผลตรวจเชื้อไวรัสอีโบลาเป็นบวก หลังจากก่อนหน้านี้ไลบีเรียถูกองค์การอนามัยโลก WHO ประกาศให้เป็นประเทศ “ปลอดอีโบลา” แล้ว

Tolbert Nyenswah ผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุขไลบีเรีย และหัวหน้าควบคุมการระบาดโรคอีโบลาได้ให้สัมภาษณ์กับเอพีล่าสุดในวันจันทร์ (29) ว่า มีวัยรุ่นชายชาวไลบีเรียจำนวน 1 คน เสียชีวิตในวันที่ 24 มิถุนายน 2015 ที่เมืองเนโดเวน (Nedowein) ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติไลบีเรีย ซึ่งหลังการเสียชีวิตของเด็กหนุ่มรายนี้ เขาถูกฝังอย่างมิดชิดในวันถัดไป

ทั้งนี้ Nyenswah เผยว่า ผู้เสียชีวิตวัย 17ปีรายนี้ไม่ได้รับการตรวจสอบหาเชื้อไวรัสอีโบลาในขณะที่ยังมีชีวิต และในขณะนี้ยังไม่ทราบว่าวัยรุ่นรายนี้ได้รับเชื้อมาอย่างใด ซึ่งในการตรวจสอบศพของเขาพบว่า มีการติดเชื้ออีโบลา

และ Nyenswah เผยต่อว่า ในขณะนี้มีการตรวจสอบหาความจริงที่เกิดขึ้นในกรณีนี้ แต่ทว่าประชาชนไลบีเรียทั่วไปไม่ควรแตกตื่น เนื่องจากยังไม่พบผู้ติดเชื้อรายอื่นในขณะนี้

ทั้งนี้ ในวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางองค์การอนามัยโลก WHO ได้ประกาศให้ไลบีเรียเป็นประเทศที่ปลอดโรคอีโบลา หลังจากที่ผ่านไปถึง 42 วันยังไม่มีรายงานการติดเชื้อใหม่แต่อย่างใด

เอพีระบุว่า โรคอีโบลาที่คร่าชีวิตผู้คนไปไม่ต่ำกว่า 11,000 คน โดยเฉพาะในแอฟริกาตะวันตก ยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่ในเซียร์ราลีโอน และเกียนา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น