ไอเอสขู่โค่น “ฮามาส” ยึดฉนวนกาซาตั้ง “รัฐอิสลาม”

กลุ่ไอเอส ออกคลิปวีดีโอข่มขู่วันอังคาร (30) ว่าจะยึดฉนวนกาซาเพื่อแปรเป็นเขตอิทธิพลของตนอีกแห่งในตะวันออกกลาง โดยอ้างว่ากลุ่มฮามาสซึ่งปกครองดินแดนปาเลสไตน์ไม่ได้บังคับใช้บทบัญญัติศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัดพอ

คลิปวีดีโอที่ไอเอสเผยแพร่มาจากฐานที่มั่นของพวกเขาในซีเรีย ถือเป็นการท้าทายอย่างโจ่งแจ้งต่อกลุ่มฮามาส ซึ่งพยายามปราบปรามนักรบฝ่ายตรงข้ามในกาซาที่คอยสร้างปัญหาในกระบวนการสันติภาพ และหลายครั้งที่เป็นฉนวนทำให้ดินแดนฉนวนกาซาถูกอิสราเอลโจมตี และยังสร้างปัญหาต่อกระบวนการปรองดองกับกลุ่มฟัตตะห์ของประธานาธิบดี มะห์มูด อับบาส

“เราจะขุดรากถอนโคนรัฐยิวให้หมด พวกท่าน กลุ่มฟัตตะห์ ตลอดจนพวกนิยมทางโลกทั้งหลายล้วนไม่มีค่าอะไรเลย และจะต้องถูกบดขยี้ด้วยกองกำลังอันมหาศาลของเรา” สมาชิกไอเอสซึ่งปกปิดใบหน้ากล่าวในคลิปวีดีโอที่ส่งถึง “พวกทรราชฮามาส”

“กฎหมายชารีอะห์จะถูกนำมาใช้ในฉนวนกาซา เราขอสาบานว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในเลแวนต์ทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ค่ายยัรมูค จะต้องเกิดขึ้นอีกครั้งในกาซา” เขากล่าว โดยหมายถึงการรุกคืบของไอเอสสู่ดินแดนต่างๆ ในซีเรีย รวมถึงเขตหนึ่งในกรุงดามัสกัสที่มีผู้อพยพชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่และถูกปิดล้อมจากทั้งกองกำลังซีเรีย และกองกำลังไอเอสทำให้ชาวปาเลสไตน์นับหมื่นคนต้องอยู่อย่างอดอยาก

แม้ฮามาสจะเป็นกลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่ต่อต้านอิสราเอลเช่นเดียวกับนักรบอื่นๆ แต่ก็มีเป้าหมายหลักอยู่ในกรอบความเป็นชาติ และความปลอดภัยของชาวปาเลสไตน์เป็นหลัก

ขณะที่ฮามาสต้องต่อสู้กับกลุ่มนักรบในฉนวนกาซาที่มีแนวคิดเดียวกับไอเอสอย่างยาวนาน แต่กระนั้นก็ยังถูกอิสราเอล กัตซ์ รัฐมนตรีข่าวกรองของรัฐยิว กล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานใดๆว่าฮามาสสมคบคิดกับเครือข่ายไอเอสบนคาบสมุทรซีนายของอียิปต์

“พวกเขาให้ความช่วยเหลือกันทั้งในด้านการลักลอบขนอาวุธและการโจมตีแบบก่อการร้าย รัฐบาลอียิปต์และซาอุดีอาระเบียต่างรู้ดี” กัตซ์ กล่าวอ้างโดยไม่มีการแสดงหลักฐานในงานเสวนาที่กรุงเทลอาวีฟ ซึ่งจัดขึ้นโดยวารสารด้านกลาโหมในอิสราเอล

“ขณะเดียวกัน พวกไอเอสก็เข้ามาหยามหน้าฮามาสถึงในฉนวนกาซา แต่พวกเขายังคงมีเป้าหมายในการมุ่งทำลายชาวยิวเหมือนกัน ไม่ว่าจะในอิสราเอลหรือในต่างประเทศ”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น