“เรือเฟอร์รี” คว่ำกลางทะเลฟิลิปปินส์ เสียชีวิต 36 ศพ

เกิดเหตุเรือเฟอร์รีโดยสารบรรทุกคน 189 คนพลิกคว่ำบริเวณน่านน้ำเชี่ยวกราดในภาคกลางของฟิลิปปินส์ในวันพฤหัสบดี (2) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 36 ราย

เรือกู้ภัยได้รับผู้รอดชีวิตหลายสิบคนที่เกาะติดอยู่กับตัวเรือ “คิม เนอร์วานา” ที่พลิกคว่ำกลับด้าน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองท่าออร์มอค 1 กิโลเมตร ซีเรียโก โตลิเปา เจ้าหน้าที่ของสำนักงานบริหารจัดการและลดความเสี่ยงภัยพิบัติของเมืองนี้ กล่าว

เขากล่าวว่า กลุ่มนักประดาน้ำกำลังดำน้ำค้นหาผู้รอดชีวิตจากภายในเรืออยู่ รายงานจากสถานีวิทยุมานิลาระบุว่า มีผู้สุญหาย 21 คน แต่ โตลิเปา บอกไม่ได้ว่ายังมีผู้สูญหายอยู่อีกเท่าไหร่และถูกช่วยชีวิตกี่คนแล้ว

d6887       “เราหวังว่าจะปฏิบัติการกู้ภัยได้เสร็จก่อนค่ำและก่อนที่ฝนจะเริ่มตก” เขากล่าว

ยามชายฝั่งระบุว่า คลื่นลูกใหญ่หลายลูกได้ซัดปะทะเรือลำนี้ ซึ่งแล่นจากเมืองท่าโอมอคมุ่งหน้าไปเกาะคาโมเตสในจังหวัดเคบูทางภาคกลาง พร้อมยืนยันด้วยว่าพวกเขามีส่วนร่วมในการค้นหาและกู้ภัย แต่ไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับปฏิบัติการนี้ได้ ตำรวจระบุว่า เรือลำนี้มีผู้โดยสาร 173 คน และลูกเรือ 16 คน

เรือเฟอร์รี ซึ่งถือเป็นกระดูกสันหลังของการท่องเที่ยวทางเรือในประเทศหมู่เกาะแห่งนี้ มักไม่ได้รับการบำรุงรักษาเท่าที่ควรและถูกควบคุมตรวจสอบอย่างหละหลวม ทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่เนืองๆ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายร้อยคนในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รวมถึงภัยพิบัติทางเรือครั้งเลวร้ายที่สุดของโลกช่วงหลังสงครามในปี 1987 ที่เรือเฟอร์รี โดนา ปาซ ชนกับเรือบรรทุกน้ำมัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 4,300 คน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น