น้ำแห้งคลองทำถนนลาดบัวหลวง-ไม้ตรา ช่วงหน้าสุเหร่าใหม่ทรุด

ถนนสายลาดบัวหลวง-ไม้ตรา ช่วง ม.3ต.สามเมือง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดทรุดตัวอย่างหนักทำให้ประชาชนไม่สามารถสัญจรไปมาไม่ได้ หวั่นจะเกิดอันตราย
               โดยจุดที่มีการทรุดตัวเป็นถนนสายหลักลาดยางแอสฟร้านท์ เส้นทางห่างจากหน้าอำเภอลาดบัวหลวงประมาณ 3 กม ตั้งแต่หน้ามัสยิสนูรุ้ลฮิดายะฮ์ หรือสุเหร่าใหม่ ขนานไปตามคลองพระยาบรรลือ ความยาวประมาณ 60 เมตร โดยถนนดังกล่าวมีความกว้างประมาณ 6 เมตร และยังมีช่องทางจักรยานอีกประมาณ1เมตร สภาพของการพังทลายมีการสไลด์ของดินชั้นล่างลงไปลึกกว่า 2 เมตร แม้ว่าจะมีการสร้างแนวเขื่อนป้องกันก็ตาม
               นายเอกวิทย์ ขุนทอง ผญ.บ.หมู่1ต.สามเมือง ซึ่งอยู่พื้นที่ติดกันและได้รับมอบหมายจากนายประสาน กิจตรีเชื้อ กำนัน ต.สามเมือง ให้มาประสานกับทางอำเภอ เปิดเผยว่าถนนเส้นนี้สร้างมาเมื่อประมาณปี 2555 และเสร็จเมือประมาณปลายปี 2557 ระยะทางยาวกว่า 40 กม.สร้างจากต.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ยาวมาถึง ต.ไม้ตรา อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนหน้านี้สับดาห์ที่ผ่านมาถนนเส้นนี้เกิดรอยร้าวช่วงกลางถนน และมีการแจ้งให้ทางอำเภอและหมวดการทางทราบแล้ว จนกระทั่งเมื่อคืนวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมาถนนทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว สาเหตุมาจากระดับน้ำในคลองลดลงอย่างมาก ประมาณ 2 เมตร ทำให้ดินใต้แนวถนนทรุดลง อีกทั้งส่วนหนึ่งนอกจากน้ำในคลองน้อยแล้ว ยังมาจากการที่เกษตรกรเร่งสูบน้ำเพื่อทำนา เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางชลประทานได้แจ้งงดการจ่ายน้ำจนถึง พ.ค.จนครบระยะเวลาเกษตรกรจึงทำการปลูกข้าวทันที ทั้งที่ไม่มีน้ำจึงต้องเร่งสูบน้ำ จนน้ำแห้งคลอง
               ด้านนายธงชัย วิจิรรณพัสดุ ผ.อ.หมวดบำรุงทางหลวงชนบทเสนา เดินทางมาที่เกิดเหตุ และได้ให้คนงานทำป้ายสัญลักษณ์ ห้ามรถผ่านเด็ดขาด โดยเปิดเผยว่าในวันที่6กค จะเร่งดำเนินการซ่อมแซมทันที โยจะซ่อมให้สามารถใช้ถนนได้ชั่วคราว คาดใช้เวลาไม่เกิน3วัน และขณะนี้ได้ออกสำรวจความเสี่ยงในการเกิดการทรุดตัวถนนเส้นเดียวกันนี้ พบว่ายังมีอีกหลายจุด ซึ่งจะเร่งป้องกันการทรุดตัว โดยยังพบว่ามีอีกหลายเส้นทางที่เป็นคลองชลประทานที่น้ำแห้งมีโอกาสเกิดการทรุดตัวเพิ่มขึ้นด้วย
d6932

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น