2 เดือนยิวคุกคามศาสนสถานในปาเลสไตน์ 184 ครั้ง

ในช่วงเวลาเพียง 2 เดือน กองกำลังอิสราเอลได้บุกคุกคามต่อศาสนสถานในดินแดนปาเลสไตน์สูงถึง 184 ครั้ง เป็นส่วนหนึ่งของแผน Judaisation ที่ต้องการทำลายมัสยิดอัลอักซอ ตามการเปิดเผยของกระทรวงกิจการศาสนา

ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์(5)กระทรวงกิจการศาสนาปาเลสไตน์กล่าวว่าในเดือนพฤษภาคม และมิถุนายนเพียง 2 เดือน พบว่ากองกำลังอิสราเอลมีการคุกคามศาสนสถานของชาวมุสลิมในดินแดนปาเลสไตน์แล้วถึง 184 ครั้ง โดย 80 เป็นการคุกคามต่อมัสยิดอัลอักซอ และอีกเกือบ 100 ครั้งเป็นการคุกคามมัสยิดอิบรอฮีม รวมถึงการสั่งห้ามใช้เสียงดังในการอาซาน และละหมาด และยังปิดกั้นประตู Bab Al-Yusufiyah ของมัสยิดอัลอักซอด้วย

“ทุกนโยบายของอิสราเอลที่มีต่อมัสยิดอัลอักซอ และพื้นที่โดยรอบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายทางการเมือง หรือขั้นตอนการปฏิบัติที่กำหนดเป้​​าหมายในการสร้างความเสียหายต่อพื้นที่ของมัสยิด ขอบอกว่าทุกอย่างยังคงมั่นคงแข็งแรง” Affairs Yousuf Id’ies รัฐมนตรีกระทรงกิจการศาสนาประกาศกร้าว

“ความพยายามของอิสราเอลในการสร้างความเสียหายต่อพื้นที่ต่างๆ ในบริเวณมัสยิด เป็นแผนการในการอ้างเรื่องการพัฒนา และบูรณะพื้นที่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการ Judaisation ที่มีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของโบราณวัตถุของชาวอาหรับ และอารยธรรมอิสล​​ามในกรุงเยรูซาเล็ม เพื่อหลอกให้ชาวโลกหลงเชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นของชาวยิว” เขากล่าวอีกว่า อิสราเอลไม่ได้เป็นเจ้าของพื้นที่ดังกล่าวโดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่อยู่ในดินแดนปาเลสไตน์

Id’ies ชี้ไปที่แผนการของอิสราเอลในข้ออ้างเรื่องการฟื้นฟูทางเข้าในพื้นที่ Bab Abdul Hamid II ซึ่งปัจจุบันถูกแทนที่ด้วย “ประตูใหม่” ซึ่งเดิมพื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของผนังเมืองเก่าของเยรูซาเล็ม โดยการดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ บ่งบอกถึงความเร่งรีบของอิสราเอลในการเดินหน้าโครงการ Judaisation

“ข้อเท็จที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าอิสราเอลพยายามทำลายมัสยิดอัลอักซอ และสกัดกั้นการเข้าใช้พื้นที่มัสยิดในการทำอิบาดะห์ ดังจะเป็นได้จากการที่ประชาชนจำนวนมากทั้งชายและหญิง ถูกจับกุมจากหน่วยงานพิเศษของอิสราเอล เหตุเพราะพวกเขาต้องการเข้าไปทำอิบาดะที่มัสยิด”เขากล่าวเสริม

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น