Headlines

1 ปียิวถล่มกาซาล่าสุด เจรจาไม่คืบ ไม่มีใครทำอะไรยิวได้

“คุณต้องนึกถึงว่า ถ้าคุณเป็นเด็กอายุเพียง 7 ขวบ คุณได้ผ่านสงครามมา 3 ครั้งแล้ว” วันพุธ (8 ก.ค.) ซึ่งครบรอบหนึ่งปีที่อิสราเอลเปิดฉากโจมตีที่มีเป้าหมายพลเรือนในฉนวนกาซาสร้างความเสียหายใหญ่หลวงเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว โดยรวมแล้วยังคงรักษาข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวไว้ได้ แต่ประเด็นต่างๆ ที่นำไปสู่ความขัดแย้งดังกล่าวนั้นกลับแทบไม่ได้รับการแก้ไขเลย

การโจมตีดังกล่าวสร้างความสูญเสียอย่างหนักหน่วงในฝั่งฉนวนกาซา โดยคร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปถึง 2,251 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กกว่า 500 ราย ขณะที่ในฝั่งอิสราเอลมีผู้เสียชีวิต 73 ราย เกือบทั้งหมดเป็นทหาร

รายงานขององค์การสหประชาชาติที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายอาจก่ออาชญากรรมสงครามในช่วงความขัดแย้งนาน 50 วันนั้น ซึ่งทำให้มีชาวกาซาพลัดถิ่นกว่า 100,000 คนในดินแดนเล็กๆ ที่ยากแค้นของประชากร 1.8 ล้านคนแห่งนี้ และอิสราเอลมุ่งเป้าโจมตีเป้าหมายพลเรือนสอดคล้องกับสมุดปกขาวที่ทหารอิสราเอลออกมาเปิดเผยได้รับคำสั่งให้สังหารพลเรือน และให้ออกข่าวว่าฮามาสใช้พลเรือนเป็นโลห์มนุษย์ ขณะที่คณะมนตรีด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติลงมติให้มีการดำเนินคดีกับอิสราเอลและฮามาสในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม แต่มติดังกล่าวถูกขัดขวางโดยสหรัฐอเมริกา

มันเป็นสงครามครั้งที่ 3 ในรอบ 6 ปี และเป็นครั้งที่มีคนผู้เสียชีวิตและสร้างความเสียหายมากที่สุด ทำให้หลายครอบครัวอดรำพึงไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ความทุกข์เข็ญนี้จะสิ้นสุดเสียที

โรเบิร์ต เทอร์เนอร์ ผู้อำนวยการปฏิบัติการในฉนวนกาซาของสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติ (UNRWA) กล่าวว่า “คุณต้องนึกถึงว่า ถ้าคุณเป็นเด็กอายุเพียง 7 ขวบ คุณได้ผ่านสงครามมา 3 ครั้งแล้ว”

สภาวะแวดล้อมรอบๆ ฉนวนกาซาได้ก่อให้เกิดความกลัวว่า ความรุนแรงอาจประทุขึ้นอีกในที่สุด เนื่องจากยังคงมีการยิงจรวดจากฝ่ายตรงข้ามของฮามาสเข้าไปในฝั่งอิสราเอล และอิสราเอลก็ยังคงยิงโจมตีเป้าหมายพลเรือน และกลุ่มฮามาสเป็นระยะ

การเจรจาทางอ้อมเกี่ยวกับการรักษาข้อตกลงหยุดยิงที่ยุติสงครามเมื่อปีที่แล้วรวมถึงการลดการปิดล้อมอย่างเข้มงวดของอิสราเอลบริเวณดินแดนดังกล่าวได้เกิดขึ้นแล้ว แต่ไม่มีสัญญาณว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ในเวลาอันใกล้

การปิดล้อมดังกล่าวตลอดจนการขาดแคลนเงินสนับสนุนจากผู้บริจาคต่างชาติถูกชี้ว่าเป็นสาเหตุของอัตราการฟื้นฟูบูรณะอย่างเชื่องช้าในฉนวนกาซา ที่ซึ่งบ้านเรือนราว 18,000 หลังถูกทำลายหรือได้รับความเสียหายหนักจากน้ำมือของอิสราเอล

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น