โมโครซอฟต์แพ้ศึกมือถือ ปรับลดพนักงาน7,800ตำแหน่ง

ไมโครซอฟต์ในวันพุธ(8) แถลงแผนปรับลดพนักงาน 7,800 ตำแหน่ง พร้อมกับปรับโครงสร้างองค์กรหน่วยธุรกิจวินโดว์โฟน หลังประสบปัญหาด้านการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์มือถือ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นการเลิกจ้างพนักงานหนใหญ่เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 ปีของไมโครซอฟต์ หลังจากเมื่อราวๆ 1 ปีก่อน ได้ปรับลดพนักงาน 18,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นผลจากการควบรวมกิจการกับหน่วยธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของโนเกีย (Nokia)

ตำแหน่งที่จะถูกปรับลดในบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐฯแห่งนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในแผนกงานโทรศัพท์ และทางบริษัทจะลดมูลค่าทางบัญชีของธุรกิจโทรศัทพ์ที่ซื้อกิจการมาจากโนเกีย ลงราว 7,600 ล้านดอลลาร์

ไมโครซอฟต์ระบุในถ้อยแถลงว่าทางบริษัทจะปรับโครงสร้างธุรกิจฮาร์ดแวร์โทรศัพท์ เพื่อมุ่งเน้นและจัดสรรทรัพยากรให้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ไมโครซอฟต์ ล้มเหลวในความพยายามผลักดันแพลตฟอร์มวินโดวส์โฟน แม้ได้ซื้อกิจการมาจากโนเกีย โดยผลสำรวจของไอดีซี คาดหมายว่าวินโดรว์ คว้าส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนโลกได้แค่ 3.2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นในปีนี้

จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟต์ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แห่งนี้มีพนักงานอยู่ทั่วโลกราวๆ 118,000 คน โดยราวครึ่งหนึ่งในนั้นอยู่ในสหรัฐฯ

โมโครซอฟต์ มีแผนเปิดตัว วินโดว์10 ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม แนะนำระบบปฏิบัติการใหม่ซึ่งที่ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดรว์ ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แต่ยังรวมไปถึงอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆด้วย

ในขณะที่ยังคงครองตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แต่ไมโครซอฟต์ ต้องตะเกียกตะกายในตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งเจ้าตลาดส่วนใหญ่เป็นของระบบแอนดรอยด์กูเกิลและiOSของแอปเปิล

เมื่อเดือนที่แล้ว ไมโครซอฟต์ เพิ่งแถลงปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ในนั้นรวมถึงการลาอออกของ สตีเฟน อีลอป อดีตอดีตซีอีโอโนเกีย ซึ่งเข้ามาเป็นคณะบริหารของ ไมโครซอฟต์ หลังจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ซื้อหน่วยธุรกิจโทรศัพท์ของโนเกีย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น