จีนคุมเข้มโลกไซเบอร์ ให้อำนาจเต็มที่แก่รัฐบาลจีนในการเข้าถึงข้อมูล

รัฐสภาจีนเผยแพร่ร่างกฎหมายความมั่นคงบนโลกไซเบอร์ เพื่อให้อำนาจแก่รัฐบาลปักกิ่งในการควบคุมข้อมูล ซึ่งจะทำให้มีผลโดยตรงต่อผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตและบริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจในประเทศจีน
 
ข่าวระบุว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวลงวันที่ 6 กรกฎาคม แต่ถึงมือของสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม โดยในร่างกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงบนโลกไซเบอร์นี้จะมีการยกระดับการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานจากแฮกเกอร์ และป้องกันการนำข้อมูลของผู้ใช้งานไปขาย แต่ขณะเดียวกันก็ให้อำนาจเต็มที่แก่รัฐบาลจีนในการเข้าถึงข้อมูล การบันทึกข้อมูลและปิดกั้นการเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวที่เห็นว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายจีน 
 
 ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อต้องการคุ้มครองอธิปไตย ความมั่นคงและเพื่อรักษาพัฒนาการบนโลกไซเบอร์ของชาติเอาไว้ โดยมีการหารือกันในรัฐสภามานานหลายเดือน ข้อเสนอในร่างกฎหมายนี้เป็นความพยายามอันยาวนานของจีนที่ต้องการให้เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของจีนสามารถต่อสู้กับภัยคุกคามต่อเสถียรภาพของประเทศได้
 
 ภายใต้ร่างกฎหมายใหม่ด้านความมั่นคงบนโลกไซเบอร์ ห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตนำข้อมูลที่ได้ในประเทศจีนไปเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ในดินแดนอื่นนอกเหนือจากจีน แต่สามารถยื่นขออนุญาตจากทางการจีนเพื่อเก็บข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์ต่างแดนสำหรับผลประโยชน์ทางธุรกิจเป็นกรณีๆไปได้ ขณะที่อุปกรณ์ใช้งานด้านเครือข่ายทั้งหมดต้องผ่านการอนุมัติภายใต้มาตรการการทดสอบที่ออกโดยคณะรัฐมนตรีของจีนเท่านั้น

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น