ความสัมพันธ์จีนกับตุรกีตึงเครียดหนักเพราะการจัดการมุสลิมอุยกูร์ในจีน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ในช่วงสิบกว่าวันที่ผ่านมา มีรายงานข่าวเหตุการณ์ทำร้ายหรือทำลายสิ่งของที่เข้าใจกันว่าเป็นของคนจีนในตุรกีเพิ่มมากขึ้นทั่วประเทศ มีการเผาธงชาติจีน โจมตีร้านอาหารจีนหรือแม้แต่นักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งนี้เนื่องจากความเห็นอกเห็นใจในชะตากรรมของอุยกูร์ที่อยู่ในจีน มุสลิมในตุรกีและอุยกูร์ในจีนเป็นกลุ่มคนเชื้อชาติใกล้เคียงกันและมีความใกล้ชิดทางวัฒนธรรม

กระทรวงต่างประเทศตุรกีกล่าวในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ชาวตุรกีเศร้าใจที่มุสลิมอุยกูร์ซึ่งเป็นคนเชื้อสายเติร์กในจีน ถูกห้ามถือศีลอดและประกอบกิจกรรมทางศาสนาในช่วงเดือนรอมฎอนของมุสลิมทั่วโลก ส่วนจีนโต้ว่า ได้ให้เสรีภาพในทางความเชื่ออย่างเต็มที่ พร้อมระบุว่า เรื่องการห้ามประกอบกิจทางศาสนาช่วงเดือนถือศีลอดในมณฑลซินเจียงที่มีมุสลิมอุยกูร์อาศัยอยู่นั้น เป็นเรื่องที่ไม่จริงและสื่อตะวันตกรายงานข่าวเกินจริง

ส่วนในตุรกี ร้านอาหารจีนชื่อ แฮปปี้ ไชน่า โดนกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงอิสตันบูลเข้าทำลายข้าวของ นายซีฮัน ยาวุส เจ้าของร้านบอกว่า คนไม่พอใจรัฐบาลจีน ก็น่าจะไปประท้วงที่หน้าสถานทูตมากกว่า

ส่วนมิเรย์ ฮามิต มัคคุเทศก์นำเที่ยวให้กับลูกทัวร์ชาวจีนบอกว่า นักท่องเที่ยวในกลุ่มที่เธอดูแลถูกชายฉกรรจ์จำนวนสี่หรือห้าคนทำร้ายหลังจากที่ไต่ถามว่ามาจากไหนและได้รับคำตอบว่าจากจีน อีกด้าน สื่อตุรกีรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวจากเกาหลีที่เชื่อกันว่าอาจจะเป็นคนจีนได้ถูกทำร้ายด้วยในระหว่างที่กลุ่มเกรย์โวลฟ์ ซึ่งเป็นปีกยุวชนของพรรค MHP พรรคชาตินิยมขวาจัดเรียกชุมนุม แต่หัวหน้ากลุ่มคืออาห์เหม็ด ยิกิต ยิลดิริม บอกว่า การทำร้ายกันหนนี้เป็นไประหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เขาบอกว่าไม่มีการทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวจากจีนบางคนยังไม่เห็นว่าเป็นปัญหา พวกเขาบอกว่าพวกเขายังสามารถท่องเที่ยวได้เป็นปกติ และชาวตุรกีให้ความเป็นมิตรอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ทางการจีนได้ประกาศเตือนชาวจีนที่จะเดินทางไปตุรกีไม่ให้เข้าใกล้พื้นที่ที่มีการประท้วงหรือเข้าไปถ่ายภาพการประท้วง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น