ไทยเตรียมส่งคนติดตามความเป็นอยู่อุยกูร์ที่ส่งกลับจีน

สถานการณ์ความรุนแรงในประเทศตุรกีภายหลังจากที่ทางการไทยส่งตัวชาวอุยกูร์กลับไปยังประเทศต้นทาง พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธถึงแถลงการณ์ของยูเอ็นเอชซีอาร์ ที่ระบุว่าไทยไม่คำนึงถึงหลักมนุษยธรรมในการส่งตัวชาวอุยร์กูกลับประเทศจีน เบื้องต้นทางจีนได้ขอให้ไทยส่งตัวชาวอุยร์กูกลับประเทศทั้งหมด แต่ไทยยืนยันที่จะต้องทำตามขั้นตอนการพิสูจน์สัญชาติ ที่คำนึงถึงความปลอดภัย รวมถึงกฎหมายทั้งในประเทศ และกฎหมายระหว่างประเทศ

ล่าสุดไทยทางไทยจะส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูแลชาวอุยกูร์ในประเทศจีน เพื่อติดตามการใช้ชีวิต รวมถึงติดตามการดำเนินคดีของจีนกับชาวอุยกูร์ในจีน นอกจากนี้ยังจะให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามาติดตามด้วย เชื่อว่าการที่ต่างประเทศตำหนิการดำเนินการของไทยก็เกิดจากการไม่ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง และไม่เป็นธรรมกับไทย จึงขอให้ต่างชาติเข้าใจไทยด้วย ส่วนกรณีที่ยังมีชาวอุยกูร์เหลืออีก 60 คนในไทยนั้น ถ้าหากพิสูจน์สัญชาติไม่ได้ก็จะใช้กฎหมายการหลบหนีเข้าเมืองในการดำเนินการกับคนเหล่านี้ และจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลต่อไป

รองโฆษกรัฐบาลไทย ย้ำว่า ไทยคงไม่ตอบโต้กับแถลงการณ์ของตุรกี แต่ อยากให้ทางการตุรกีคิดให้รอบคอบก่อนออกแถลงการณ์ เพราะที่ผ่านมาไทยก็ได้ให้ความช่วยเหลือชาวอุยกูร์มาโดยตลอด และเชื่อว่าตุรกีคงจะมีเหตุผล ซึ่งอาจจะออกมาตามแรงกดดันของสังคมภายในประเทศ ที่อาจจะส่งผลต่อคะแนนนิยมของทางรัฐบาล ทางการไทยขอให้ตุรกีอย่าเอาเรื่องการเมืองภายในประเทศ มากระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางตุรกีก็ได้มีการส่งจดหมายมาขอบคุณทางการไทยในการดำเนินการเรื่องนี้

สถานการณ์ในตุรกีขณะนี้ยังไม่บานปลายจนถึงขั้นต้องอพยพคนไทย หรือนักท่องเที่ยวกลับประเทศ ทางการตุรกีให้ความร่วมมือในการส่งเจ้าหน้าที่มารักษาความปลอดภัยที่สถานกงสุลไทยในตุรกี แต่ไทยยังคงต้องปิดทำการสถานกงสุลชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของเจ้าหน้าที่ จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีคนไทย หรือนักท่องเที่ยวไทยคนใดได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น