เลขาฯสมช.เผยคุยสันติสุขทางลับ อย่าโยงอุยกูร์

สำนักข่าวไทยรายงานว่าเลขาธิการ สมช. เผยมีการคุยสันติสุขกับกลุ่มต่าง ๆ ในทางลับ แต่เหตุรุนแรงภาคใต้ล่าสุดเป็นเพราะมีบางกลุ่มยังเข้าไม่ถึงกระบวนการพูดคุย วอนอย่านำเรื่องป่วนใต้โยงปัญหาอุยกูร์เพราะไม่เกี่ยวกัน

นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ “สำนักข่าวไทย” ถึงการดูแลสถานการณ์ในภาคใต้ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยสันติสุขกับกลุ่มต่าง ๆ ในทางลับ โดยมีมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้ เพื่อให้ยุติความรุนแรง ซึ่งจะเห็นได้ว่าในช่วงแรก ๆ ของเดือนรอมฎอนไม่ค่อยมีเหตุการณ์รุนแรงในภาคใต้ แต่กรณีที่เกิดขึ้นช่วง1-2วันที่ผ่านมา คาดว่าอาจจะมีบางกลุ่มที่ยังไม่เข้าถึงกระบวนการพูดคุย ซึ่งจะต้องพยายามพูดคุยให้ได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามในขณะเดียวกันรัฐบาลมีนโยบายและทิศทางการแก้ไขปัญหาที่ชัดเจน โดยนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารบก ได้เน้นการพัฒนาเพื่อให้ประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่มากขึ้น และมีมาตรการในการเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงเดือนรอมฎอน จะเห็นได้ว่าเหตุการณ์หลายเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกลจากการควบคุมพอสมควร และคิดว่าตรงนั้นอาจจะเป็นจุดอ่อนที่จะต้องมีการปรับแผนในการดูแลต่อไป

“กระบวนการพูดคุยเกิดขึ้นแล้วอย่างต่อเนื่อง และคิดว่าในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าประชาชนมีความสุขมากขึ้น ความสูญเสียน้อยลง แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคงเป็นเพราะยังไม่ทั่วถึง ดังนั้นมีแนวโน้มที่จะขยายการพูดคุยเพิ่มเติม โดยนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับทุกกลุ่ม ไม่ให้ความสำคัญกับกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดโดยเฉพาะ จริง ๆแล้วตั้งเป้าว่าปีนี้จะพยายามให้เกิดความสงบอย่างยั่งยืน ใช้การพัฒนา พูดคุย และกระบวนการยุติธรรม ซึ่งผลสำเร็จจะเห็นได้ชัด สถานการณ์น้อยลงตามลำดับ”เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าว

นายอนุสิษฐ ยังเรียกร้องว่าอย่านำประเด็นเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาโยงกับเรื่องของอุยกูร์ และขออย่าสร้างกระแสความหวาดกลัว เพราะทางการข่าวไม่มีประเด็นนี้ และไม่เชื่อมโยงกัน ทั้งนี้ในการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (13 ก.ค.) คงต้องมีการรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในภาคใต้ให้ที่ประชุมได้รับทราบ และคงจะมีการหยิบยกประเด็นปัญหาอุยกูร์ขึ้นมาพูดคุยกัน

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า การส่งกลับชาวอุยกูร์ไปจีน เป็นไปตามหลักการของกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งได้มีการชี้แจงไปแล้ว และทางการจีนก็พร้อมที่จะให้ทุกฝ่ายไปติดตามดูความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ที่ส่งกลับไป โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการจีน ซึ่งสมช.พร้อมที่จะเดินทางโดยเร็วที่สุด ทันทีที่ทางการจีนพร้อม ขณะเดียวกันทางกระทรวงการต่างประเทศยังจะเดินหน้าชี้แจงความเข้าใจกับนานาชาติถึงการดำเนินการในเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันด้วย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น