จีน-ญี่ปุ่นร้อนจัด ตาย 3 ป่วยร่วมพัน

สำนักข่าวไทยรายงานว่าญี่ปุ่นกับจีนเผชิญคลื่นความร้อนทำผู้คนล้มป่วยกันระนาว ทางการต้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้านและเตือนระวังภัยอันตรายจากอาการป่วยลมแดดและสภาวะร่างกายขาดน้ำ

สภาพอากาศแดดแรงร้อนจัดแผ่ปกคลุมทั่วญี่ปุ่นโดยเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือไล่ไปจนถึงภาคตะวันตก อุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 35 องศาเซลเซียส จากสถานีตรวจวัดอุณหภูมิมากกว่า 120 แห่ง จากทั้งหมดทั่วประเทศ 928 แห่ง โดยอุณหภูมิสูงสุดเมื่อวันจันทร์ คือ 38.5 องศาเซลเซียส ที่เมืองโจซู จังหวัดนิอิกาตะ ทางภาคกลาง ส่วนที่เหลือมากกว่าครึ่งหนึ่งวัดอุณหภูมิได้สูงกว่า 30 องศาเซลเซียส ผลจากคลื่นความร้อนปีนี้ทำให้มีผู้ป่วยเฉพาะวันจันทร์มากกว่า 872 ราย และผู้ป่วยเมื่อวันอาทิตย์ 103 ราย อาการป่วยสาหัส 6 ราย ผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย สถานการณ์ความร้อนจะยังเกิดขึ้นในวันอังคารอีก

ส่วนภาคตะวันออก ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ต่างก็เผชิญสภาพอากาศร้อนจัดเช่นกัน หลายพื้นที่วัดอุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ทางการต้องปรับระดับการเตือนภัยอยู่ที่สีส้ม หรือคำเตือนสูงระดับ 2 รองจากสีแดง ทั้งนี้ ในช่วงฤดูร้อนของแต่ละปีในจีน จะมีช่วงที่ชาวจีนเรียกว่า ซานฝู ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนจัด 3 ช่วง แต่ละช่วงจะมีระยะเวลา 10 วัน โดยมักจะอยู่ราวกลางเดือนกรกฎาคม-เดือน สิงหาคม ถือเป็นช่วงเวลาร้อนที่สุดของปี

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น