เด็กอนุบาลในพังงาติดเชื้อมือ เท้า ปาก เร่งป้องกัน

คณะครูพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงเรียนอนุบาลบ้านช้าง เขตเทศบาลเมืองพังงา อ.เมือง จ.พังงา เร่งทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ อุปกรณ์การเรียน ของเล่น ภาชนะรับประทานอาหาร และห้องเรียนต่างๆ หลังพบว่ามีเด็กเป็นโรคมือ เท้า ปาก ระบาดในโรงเรียน ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ทำการปิดโรงเรียนไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพังงาได้ลงพื้นที่ให้คำแนะนำและทำความเข้าใจแก่คุณครูในโรงเรียน จากการสอบถามทราบว่ามีเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลเป็นโรคมือ เท้า ปากแล้วจำนวน 6 ราย จึงได้ประกาศปิดโรงเรียนพร้อมทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังพบว่ามีโรงเรียนเตรียมอนุบาลของเอกชนอีกจำนวน 1 แห่ง ที่พบว่ามีเด็กจำนวน 13 คน ได้ติดเชื้อมือ เท้า ปาก
ด้านนายอุดม นาคบุตร ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลบ้านช้าง ออกมายอมรับว่า เมื่อทางโรงเรียนได้รับทราบว่ามีเด็กนักเรียนติดเชื้อมือ เท้า ปาก จึงขอให้เด็กนักเรียนที่ติดเชื้อหยุดโรงเรียนและต่อมาพบว่ามีการระบาดอีก จึงได้ประกาศปิดโรงเรียนไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งได้เปิดเรียนอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาและใช้มาตรการให้คุณครูตรวจร่างกายเด็กๆ ทุกวัน อีกทั้งให้มีการทำความสะอาดอุปกรณ์ของใช้ของเล่นทั้งหมด
สำหรับนายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว แพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดพังงาได้รับรายงานพบผู้ป่วยเด็กเป็นโรคมือ เท้า ปาก แล้ว 2 แห่ง ซึ่งได้ดำเนินการตามขั้นตอนแล้ว โดยโรคดังกล่าวนี้เป็นเชื้อไวรัส มีวิธีการปฏิบัติเหมือนโรคไข้หวัดธรรมดา มีระยะฟักตัวประมาณ 7 วัน หลังจากนั้นโรคจะหายไปเอง จึงขอให้ผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนก หากพบเห็นว่าเด็กมีตุ่มขึ้นตาม มือ เท้า ปาก ให้รีบไปพบแพทย์ และแจ้งที่อยู่ของผู้ป่วยและโรงเรียน เพื่อทางสาธารณสุขจะได้ควบคุมเชื้อไม่ให้แพร่กระจายได้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น