ผู้นำตอลิบานยกย่องการเจรจาสันติภาพในอัฟกานิสถาน

เมาลานา มุลเลาะห์ มูฮัมหมัด อุมัร์ ผู้นำรัฐบาลอิสลามตอลิบานได้ออกมาระบุในวันพุธ (15 ก.ค.) ยกย่องการเจรจาสันติภาพตามกฏหมายของรัฐบาลที่มุ่งจะยุติการสู้รบในอัฟกานิสถานที่ยาวนานกว่า 13 ปี นับตั้งแต่สหรัฐใช้กำลังเข้ายึดครองแผ่นดินที่ยากแค้นแห่งนี้

“หากเรามองดูที่กฏระเบียบตามหลักศาสนา เราจะพบว่าการประชุมพูดคุยหรือแม้กระทั่งการปฏิสัมพันธ์เพื่อให้เกิดสันติภาพกับพวกศัตรูนั้นไม่ใช่สิ่งต้องห้าม” เขาระบุในข้อความประจำปีของคืนก่อนวันอีฎิ้ลฟิตริ ซึ่งเป็นการสิ้นสุดของเทศกาลถือศีลอดเดือนรอมฎอน

“ด้วยการญิฮัด ควบคู่ไปกับความพยายามทางการเมืองและหลากหลายวิธีที่นำไปสู่สันติภาพ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอันศักดิ์สิทธิ์ นั่นคือสิ่งที่ถูกต้องตามหลักการของอิสลาม” เขาระบุในคำแถลงที่โพสต์ไว้บนเว็บไซต์ของกลุ่มตอลิบาน

สมาชิกของสภาองคมนตรีระดับสูงว่าด้วยสันติภาพอัฟกัน ได้นั่งร่วมโต๊ะพูดคุยกับตัวแทนของตอลิบานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในมูร์รี เมืองท่องเที่ยวที่อยู่ทางเหนือของกรุงอิสลามาบัด ซึ่งเป็นการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกของพวกเขา เพื่อหาทางยุติการสู้รบนองเลือดในอัฟกานิสถาน ที่ย่างเข้าสู่ปีที่ 14 แล้ว นับตั้งแต่สหรัฐใช้กำลังล้มล้างการปกครองของรัฐอิสลามอิสลามตอลิบันเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2544

พวกเขาเห็นพ้องที่จะมาเจอกันอีกครั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า จนได้รับเสียงยกย่องชมเชยจากทางการอัฟกัน ปากีสถาน จีน อเมริกา รวมถึงจากสหประชาชาติด้วย

เมาลานา มุลเลาะห์ มูฮัมหมัด อุมัร์ ผู้นำรัฐบาลอิสลามตอลิบาน
เมาลานา มุลเลาะห์ มูฮัมหมัด อุมัร์ ผู้นำรัฐบาลอิสลามตอลิบาน

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ผู้บัญชาการทางทหารหลายคนพูดถึงเรื่องนี้ในแง่ดี แต่ก็ยังมีบางรายที่ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี แล้วแสดงความกังวลว่ายังไม่น่าไว้ใจ

ในการตอบสนองที่แตกต่างกันนั้น ผู้บัญชาการบางรายที่ไม่เห็นด้วยกับการเจรจาได้ตั้งคำถามถึงความถูกต้องในการเจรจากับกลุ่มตอลิบานที่เมืองมูร์รี โดยอ้างว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดรอยร้าวแสนอันตรายจากการเคลื่อนไหวครั้งนี้ โดยเฉพาะระหว่างพวกผู้นำสูงวัยกับพวกผู้นำที่อายุน้อยของตอลิบาน

ถึงกระนั้น ในคำแถลงของตอลิบาน อุมัร์ ได้ขอให้ผู้คนขจัดปัดเป่าแนวคิดเรื่องรอยร้าวที่ว่านั่นไปเสีย

“เหล่านักรบมูจาฮีดีนและคนในชาติทั้งหมดควรจะมั่นใจได้ว่า ในกระบวนการขั้นตอนเหล่านี้ ผมจะยังคงปกป้องสิทธิตามกฏหมายและมุมมองของพวกเราอย่างไม่มีเปลี่ยนแปลง” ผู้นำตอลิบานระบุ โดยบอกด้วยว่า เป้าหมายของการเจรจาคือยุติการยึดครองอัฟกานิสถาน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น