ไลบีเรียเจอผู้ป่วยอีโบลาเสียชีวิตรายที่สอง จากการระบาดรอบใหม่

ไลบีเรียระบุในวันพุธ (15 ก.ค.) ว่ามีผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นรายที่สอง จากการกลับมาระบาดอีกครั้งของเชื้อไวรัสอีโบลาในเมืองหลวงของประเทศ

มีการยืนยันว่าเจ้าหน้าที่การแพทย์ในกรุงมอนโรเวียคือผู้ติดเชื้อรายที่ 6 นับตั้งแต่อีโบลากลับมาระบาดอีกครั้งเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน

“เรายืนยันได้ว่ามีผู้ติดเชื้อ 6 รายในไลบีเรีย โดยมีผู้ติดเชื้อ 4 รายที่กำลังเข้ารับการดูแลรักษา ส่วนอีก 2 รายตายแล้ว” เจ้าหน้าที่กล่าว

ผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตรายก่อนปรากฏขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบิน ในเขตชายฝั่งมาร์จิบิ โดยมีการทดสอบพบการติดเชื้อในวัยรุ่นชายอายุ 17 ปี หลังจากที่เขาตายไปแล้ว

“อีโบลาไม่ได้จำกัดวงอยู่แค่ในเขตมาร์จิบิ มีรายงานผู้ติดเชื้ออีกรายในกรุงมอนโรเวียด้วย แต่รายนั้นเสียชีวิตแล้ว เขาเข้ารับการรักษาในสภาพที่อาการหนัก จากนั้นก็เสียชีวิต” เจ้าหน้าที่บอกนักข่าว

เจ้าหน้าที่บอกอีกว่า ชายที่เสียชีวิตรายนี้เคยถูกเฝ้าสังเกตการณ์ เนื่องจากทราบว่าได้ติดต่อสัมผัสกับผู้ป่วยรายก่อนๆ แต่เขาปิดบังอาการเอาไว้ไม่ให้ทางการรู้ ด้วยการกินยาจนอุณภูมิร่างกายเขาลดลง

ทางการได้เตือนว่า ความพยายามที่จะวบคุมการระบาดนั้นอาจจะพังได้เพราะผู้คนไม่ยอมรับว่าตัวเองได้ติดต่อสัมผัสกับผู้ติดเชื้ออีโบลา

“เราจำเป็นจะต้องเปิดเผย เราจำเป็นจะต้องซื่อตรง ด้วยความซื่อตรงเราจึงจะหยุดยั้งการระบาดนี้ได้ หากคุณไปคลินิกทั่วไปเพราะมีไข้ คุณจำเป็นจะต้องบอกเจ้าหน้าที่การแพทย์ว่าคุณเคยใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ” เจ้าหน้าที่กล่าว

ในช่วงที่ผ่านมา การระบาดของอีโบลาครั้งเลวร้ายที่สุดในโลกได้คร่าชีวิตผู้คนในแอฟริกาตะวันตกไปมากกว่า 11,250 ราย ทำให้ระบบสาธารณสุขต้องยอมศิโรราบ ทำลายเศรษฐกิจจนบรรดานักลงทุนต้องพากันหนี

เชื้อไวรัสอีโบลาจากกินีได้แพร่มาสู่ไลบีเรียในเดือนมีนาคม 2014 ทำให้มีผู้เสียชีวิตชาวไลบีเรียมากกว่า 4,800 ราย ก่อนที่องค์การอนามัยโลกจะประกาศให้ประเทศนี้ปลอดจากการระบาดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น