กปน.แจ้งคนกรุงน้ำทะเลหนุนทำน้ำประปามีรสกร่อย

วันพฤหัสบดี (16) นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง(กปน.) แจ้งว่า ระหว่างนี้เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติจนส่งผลให้น้ำทะเลหนุนขึ้นมาถึงจุดรับน้ำดิบของกปน. บริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแล อ.เมือง จ.ปทุมธานี พบว่า ค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มขยับสูงขึ้นตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ช่วงเวลาที่มีน้ำขึ้น-น้ำลงส่งผลให้ค่าความเค็มในน้ำดิบเกิน 0.5 กรัมต่อลิตรเป็นระยะเวลานาน แม้กปน.ได้หลีกเลี่ยงการสูบน้ำดิบในช่วงเวลาดังกล่าวมาผลิตน้ำประปาแล้วก็ตามแต่เนื่องจากภาวะน้ำทะเลหนุนครั้งนี้สูงต่อเนื่องหลายวันจึงจำเป็นต้องสูบน้ำดิบที่มีลิ่มความเค็มดังกล่าวมาผลิตน้ำประปาด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำประปาในช่วงนี้มีรสชาติเปลี่ยนไปจากเดิมบ้างในบางช่วงเวลา โดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น แต่คุณภาพน้ำประปาในด้านอื่นๆยังได้มาตรฐานองค์การอนามัยโลก(WHO)ทุกประการและสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย

นายธนศักดิ์ กล่าวอีกว่า กปน.ขอยืนยันว่า ยังมีน้ำประปาบริการทุกท่านอย่างทั่วถึงและเพียงพอ และช่วงเวลาจากนี้ไปน้ำประปาภายในบ้านอาจมีรสชาติกร่อยบ้างเล็กน้อยในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ สำนักงานประปาสาขาสุขุมวิทพระโขนง สมุทรปราการ แม้นศรีทุ่งมหาเมฆ ลาดพร้าว พญาไท มีนบุรี สุวรรณภูมิ ประชาชื่น และบางเขน

ทั้งนี้ผู้ใช้น้ำสามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาใกล้บ้านท่านผ่าน http://twqonline.mwa.co.th ตลอด24ชั่วโมง เพื่อติดตามค่าความนำไฟฟ้าในน้ำประปา หากพื้นที่ใดมีค่าความนำไฟฟ้าเกินกว่า1,200 หน่วยจะส่งผลให้รับรู้รสกร่อยในน้ำประปาได้ และพร้อมขอให้ทุกท่านช่วยกันใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าเพื่อฝ่าวิกฤติภัยแล้งครั้งนี้ไปด้วยกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการประชาชน โทร.1125 ตลอด 24ชั่วโมง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น