จีนสังหารโหด 4 อุยกูร์ กว่า 500 คนถูกจับขณะพยายามหนีออกจากประเทศ

ทางการจีนเปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2557 เจ้าหน้าที่ตำรวจในบริเวณชายแดนมลฑลอวิ๋นหนาน ได้จับกุมชาวอุยกูร์ที่พยายามจะหนีออกนอกประเทศ 553 ราย และสังหารไป 4 ราย

สื่อจีนรายงานเมื่อวันศุกร์ (17) ว่า ในเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ตำรวจได้จับกุมกลุ่มคนที่วางแผนเข้าร่วมกับกลุ่มอัลกออิดะห์ พร้อมยึดของกลาง ได้แก่ เงินประมาณ 30,000 หยวน หรือราว 150,000 บาท รถยนต์สองคัน และโทรศัพท์มือถืออีกหลายเครื่อง ระหว่างการจับกุม ตำรวจได้สังหารสตรีคนหนึ่งที่มีเพียงมีดเป็นอาวุธ

ในเดือนมีนาคม ตำรวจได้สังหารผู้ต้องสงสัยขณะพยายามใช้มีดแทงตำรวจเพื่อต่อต้านการปกครองของจีน ผู้ต้องสงสัยฯอีกรายซึ่งอยู่ในขบวนการเดียวกัน ได้ถูกสังหารในเดือนถัดมา ระหว่างที่ตำรวจนำกำลังนับหมื่นนายและเฮลิคอปเตอร์อีกหลายลำปฏิบัติตรวจค้น

สื่อจีนชี้ว่า รัฐบาลปักกิ่งออกแถลงการณ์ดังกล่าวเพื่อสนับสนุนข้อกล่าวหาว่า ชาวอุยกูร์ 109 คน ที่หลบหนีเข้าประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย และเพิ่งถูกส่งตัวกลับประเทศจีนนั้น เชื่อมโยงกับภัยคุกคามความมั่นคง ท่ามกลางความกังวลของหลายประเทศเกี่ยวกับสวัสดิภาพของชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งตัวกลับ

นักวิเคราะห์คาดว่ามีชาวอุยกูร์ราวพันคนได้หลบหนีออกจากประเทศจีนไปแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยผ่านมายังประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนเดินทางต่อไปยังตุรกี

นักรณรงค์ด้านสิทธิมนุษย์ชนระบุว่าผู้อพยพชาวอุยกูร์พยายามหนีความรุนแรงจากความขัดแย้งด้านเชื้อชาติ และการกดขี่ทางศาสนาและวัฒนธรรมในเขตปกครองตนเองซินเจียง โดยมีผู้เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในท้องถิ่นแล้วหลายร้อยคนในช่วงสามปีที่ผ่านมา ด้านรัฐบาลจีนได้กล่าวหาว่าเป็นฝีมือของกลุ่มลัทธิก่อการร้าย และปฎิเสธว่าไม่มีการกดดันใดๆในพื้นที่ซินเจียง พร้อมอ้างว่ากลุ่มลัทธิความเชื่อแบบสุดโต่งกำลังพยายามหลบหนีออกจากประเทศ ไปรวมกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายในประเทศอิรัก และซีเรีย

ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้เพิ่มกำลังตรวจตรา ในบริเวณมลฑลอวิ๋นหนานซึ่งมีพรมแดนเชื่อมต่อกับประเทศลาว พม่า และเวียดนาม เพื่อขัดขวางการหลบหนีออกจากประเทศโดยผิดกฎหมาย

d7051

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น