ระเบิดโจมตีเมืองชายแดนตุรกีติดซีเรีย เสียชีวิตแล้ว 28 ราย

เกิดเหตุระเบิดนอกศูนย์วัฒนธรรมในเมืองซูรุคของตุรกีใกล้กับพรมแดนติดเมืองโคบานี ซีเรีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 รายและบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมากในวันจันทร์ (20) ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่าเป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย

ภาพในโทรทัศน์เผยให้เห็นศพหลายศพนอนอยู่ใต้ต้นไม้นอกอาคารดังกล่าวในเมืองแห่งนี้ที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ดในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ซึ่งอยู่ห่างจากพรมแดนโคบานีของซีเรียราว 10 กิโลเมตร

พยานรายหนึ่ง บอกกับรอยเตอร์ว่า “ผมเห็นศพกว่า 20 ศพ ผมคิดว่าจำนวนผู้บาดเจ็บน่าจะมากกว่า 50 ราย พวกเขากำลังถูกลำเลียงขึ้นรถพยาบาล” และเสริมว่า “มันเป็นการระเบิดที่ใหญ่มาก เราได้รับแรงสะเทือนกันทั้งหมด”

เพอร์วิน บุลดาน สมาชิกสภานิติบัญญัติอาวุโสจากพรรคเอชดีพีซึ่งอยู่ฝ่ายชาวเคิร์ด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังสืบสวนความเป็นไปได้ที่ว่ามันอาจเป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย

เธอกล่าวว่าการระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่หนุ่มสาวชาวตุรกีและชาวเคิร์ดรวมตันกันอยู่ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งดังกล่าวก่อนการเดินทางตามแผนไปเมืองโคบานีในซีเรีย ซึ่งถูกกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดในซีเรียยึดคืนมาได้เมื่อเดือนที่แล้วหลังจากตกอยู่ภายใต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ ISIL

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของตุรกีรายหนึ่งบอกกับรอยเตอร์ว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20-25 คนและยืนยันว่าบางคนเสียชีวิต แต่ยังบอกไม่ได้ว่ามากน้อยเท่าใด

คลิปวิดีโอที่ถูกโพสต์ในเฟสบุ๊คโดยหนึ่งในกลุ่มนักเคลื่อนไหวเยาวชนเผยให้เห็นภาพคนอย่างน้อย 20 คนนอนกองอยู่บนพื้น บางคนยังมีชีวิตอยู่ ผู้คนที่อยู่ละแวกพยายามเข้าช่วยปลอบโยนผู้ได้รับบาดเจ็บ ในขณะคนอื่นๆ ร้องห่มร้องไห้ ท่ามกลางควันและฝุ่นที่ลอยฟุ้งขึ้นมาจากพื้น

แหล่งข่าวในโรงพยาบาลระบุว่า มีคนเสียชีวิตแล้วกว่า 28 คนและได้มีการร้องขอการบริจาคเลือดฉุกเฉินแล้ว

“รถพยาบาลและรถยนต์ส่วนตัวต่างกำลังรับลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บ มีคนถูกสังหารจำนวนมาก ประมาณ 20-30 คน ผมกำลังจะไปโรงพยาบาลเพื่อให้การช่วยเหลือ” อัดแฮม บาโช นักการเมืองท้องถิ่น บอกกับรอยเตอร์ผ่านทางโทรศัพท์โดยมีเสียงไซเรนดังให้ได้ยินอยู่ตลอดเวลา

https://www.youtube.com/watch?v=Ktxf0GBlVns

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น