ผู้ใช้บริการรพ.ระยองตื่น หลังพบผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อเมอร์สเข้ารักษา

ผู้เข้าใช้บริการในรพ.ระยองตื่น หลังพบผู้ป่วยต้องสงสัยถูกส่งเข้าห้องแยกคนไข้ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ จนเป็นที่วิพากวิจารณ์ว่าอาจติดเชื้อเมอร์ส สืบประวัติพบเพิ่งมีเพื่อนที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีเข้าพักที่บ้าน จากนั้นจึงล้มป่วยด้วยอาการอ่อนเพลียและถ่ายเหลวด้านแพทย์ รพ.ระยอง ระบุเพียงแต่เข้าข่ายต้องสงสัย อย่างไรต้องรอผลการเพาะเชื้อก่อนจึงจะสรุปได้

เมื่อเวลา 15.00 น.วันจันทร์ (21) มีผู้ป่วยซึ่งมีอาการเป็นไข้ อ่อนเพลีย ถ่ายเหลว ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลระยอง ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เมื่อตรวจสอบประวัติอย่างละเอียดพบว่า เพิ่งให้การต้อนรับเพื่อน 3 คน ซึ่งทำงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่ประเทศเกาหลี ที่เดินทางมาเยี่ยมและพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักของผู้ป่วย และขณะนี้เพื่อนทั้ง 3 รายได้เดินทางออกจากจังหวัดระยองแล้ว โดยเพื่อน 1 ใน 3 รายหลังเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้ล้มป่วยและเสียชีวิต

โดยผู้ป่วยรายนี้ทราบชื่อคือ นายธีรภัทร บำรุงสุข อายุ 27 ปี ทำงานอยู่ในแผนกช่างประกอบของโรงงานปิโตรเคมีชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งหลังจากเพื่อนทั้ง 3 เดินทางกลับไป ปรากฏว่าผู้ป่วยมีอาการป่วยเป็นไข้ อ่อนแรง อุจจาระเหลว มาเป็นเวลา 2 วันก่อนที่ญาติจะส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลระยอง

ทั้งนี้เจ้าหน้าโรงพยาบาล ได้นำผ้ากั้นบริเวณทางเดินบริเวณจุดตรงข้ามตึกอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้มาติดต่อรายอื่นเดินผ่าน ก่อนจะนำตัวผู้ป่วยขึ้นไปยังชั้น 5 ตึกร่มสุข ซึ่งเป็นห้องแยกคนไข้ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ จนเป็นที่วิพากวิจารณ์ของผู้ที่เข้ามาใช้บริการของโรงพยาบาลว่า ผู้ป่วยรายนี้ป่วยเป็นโรคเมอร์สหรือไม่

ด้านนายแพทย์ประสิทธิ์ ทองอัศดายุ แพทย์เวรโรงพยาบาลระยอง กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส จะมีอาการคล้ายคนเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ โดยจะมีอาการไข้สูง ไอ หายใจหอบ หายใจติดขัด ถ่ายเหลวและหากเป็นหนักจะเสียชีวิตภายใน 3-4 สัปดาห์ โดยเชื้อจะอยู่ในละอองน้ำมูกและน้ำลายผู้ป่วย จึงทำให้ติดต่อได้ง่ายจากการไอหรือจาม สำหรับผู้ป่วยรายนี้เพียงแต่เข้าข่ายต้องสงสัย ซึ่งจะต้องรอผลการเพาะเชื้อก่อน จึงจะสรุปได้ว่าป่วยด้วยโรคใด

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น