อัซซาดคือตัวปัญหา ซาอุฯย้ำจุดยืนสันติภาพซีเรียต้องให้ชาวซีเรียตัดสินเอง

รัฐมนตรีต่างประเทศยืนยันว่า นโยบายของซาอุดิอาระเบียต่อปัญหาความขัดแย้งในซีเรียยังคงเหมือนเดิมในการที่ระบอบการปกครองของอัซซาดต้องออกจากอำนาจ และให้ประชาชนชาวซีเรียเป็นผู้เลือกอนาคาตของพวกเขาด้วยตัวเอง

สำนักข่าว World Bulletin รายงานว่า รัสเซีย และซาอุดิอาระเบียล้มเหลวในการเจรจาเมื่อวันอังคารที่(11)ผ่านมาต่อความเห็นที่แตกต่างกันของสองประเทศต่ออนาคตของบาชาร์ อัลอัซซาด ผู้นำเผด็จการชีอะห์ของซีเรีย ในปัญหาความขัดแย้งรุนแรงในซีเรีย

จากการหารือที่กรุงมอสโก พันธมิตรเก่าแก่ของอัซซาด อย่างรัสเซียยืนกรานที่จะต้องให้นานาชาติสนับสนุนรัฐบาลอัซซาดปราบปราม ISIL แต่ซาอุดิอาระเบียย้ำจุดยืนในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในซีเรียโดยอัซซาดต้องออกจากอำนาจและให้ประชาชนซีเรียเป็นผู้เลือกทางเดินของตัวเอง

Adel al-Jubeir รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียกล่าวหลังจากการหารือกับนาย Sergei Lavrov รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียว่า “เหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดขึ้นของ ISIL คือ ผลงานการกระทำของระบอบอัซซาด ไม่ใช่ ISIL”

เขากล่าวอีกว่า อัซซาดเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาวิกฤติในซีเรีย ไม่มีสถานที่สำหรับอัซซาดต่ออนาคตของซีเรีย

เหตุรุนแรงที่ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 ในซีเรียจากเหตุการเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาล กลายเป็นการจลาจล และเข้าสู่สงครามกลางเมือง ได้ผลักดันให้กลุ่มติดอาวุธต่างๆ มีความแข็งแกรงในการต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

แม้ซาอุดิอาระเบียจะเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรในการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่ม ISIL ทั้งในอิรัก และซีเรีย แต่รัสเซียบอกว่ามันยังไม่พอสำหรับการจัดการกับกลุ่มหัวรุนแรง

โดยรัสเซียมองว่าการใช้ปฎิบัติการภาคพื้นดิน โดยเฉพาะการใช้กลุ่มที่มีอยู่ในซีเรียเป็นตัวขับเคลื่อนในการต่อต้าน ISIL จะให้ผลที่ดีกว่า แต่รัสเซียก็ไม่ได้ให้รายละเอียดในแนวทางปฎิบัติ

นอกจากหารือประเด็นความขัดแย้งในซีเรียแล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียยังมีภาระกิจในการหารือเพื่อเตรียมการสำหรับการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการของกษัตริย์ซัลมาน อีกด้วย

ทั้งนี้การเดินทางเยือนของรัฐมนตรีซาอุดิอาระเบียมีขึ้นหลังจากที่มีรายงานนายพลจากกองกำลังอัลกุดซฺ ของกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน ได้ลอบเดินทางเยือนวังเคมลินเพื่อพบกับประธานาธิบดีวาลาดิเนีย ปูตินของรัสเซีย และรัฐมนตรีต่างประเทศซีเรียเดินทางเยือนกรุงเตหะรานของอิหร่าน พบกับประธานาธิบดีอิหร่าน และรัฐมนตรีช่วยว่าการประทรวงการต่างประเทศของรัสเซียก่อนหน้านี้

และการเดินทางเยือนของรัฐมนตรีจากซาอุดิอาระเบียยังมีขึ้นในช่วงที่ผู้แทนจากอิหร่านมีการเดินทางเยือนแหลมไครเมียซึ่งเคยเป็นของยูเครน แต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นของรัสเซียเพื่อเจรจาในการซื้อน้ำมันจากพื้นที่ดังกล่าวด้วย

i-News Daily 58-08-12-353m

ความคิดเห็น

comments