Thursday, 22/8/2019 | 2:24 UTC+7
i-News

ผู้นำไนจีเรียเดินหน้าปราบโกง เปลี่ยนผู้บริหารบริษัทน้ำมันใหม่

หลังจากอดีตผู้นำคริสเตรียนกูดลัก โจนาธานที่ตะวันตกหนุนหลังหลุดจากอำนาจ ผู้นำใหม่มูฮัมมาดู บูฮารีของไนจีเรียขึ้นมามีอำนาจแทน และได้ประกาศใช้มาตรการปราบคอรัปชันด้วยการออกคำสั่งให้ทุกหน่วยรัฐใช้บัญชีธนาคารกลาง TSA ล่าสุดบริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติไนจีเรีย (NNPC) บริษัทพลังงานที่อยู่ในความควบคุมของรัฐได้แต่งตั้งบอร์ดโบริหารใหม่ 4 คน ในอุตสาหกรรมพลังงานทำรายได้ให้กับประเทศถึง 70 % หลังพบมีน้ำมันหายจากระบบวันละ 2.5 แสนบาเรล์ หรือกว่า 5,000 ล้านบาทต่อวัน และยังตั้งคณะที่ปรึกษา 7 คนดูแลด้านปราบปรามคอรัปชันและปฎิรูประบบอาญาในกระบวนการยุติธรรมไนจีเรีย

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(11)ว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีการแต่งตั้ง Emmanuel Ibe Kachikwu อดีตผู้บริหารบริษัทเอกซอล โมบิล ขึ้นเป็นผู้อำนวยการบริหารคนใหม่ของบริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติไนจีเรีย (NNPC)ในสังกัดของรัฐบาลไนจีเรีย

ซึ่งหลังจากที่คาชิควูเข้ารับตำแหน่ง เขาได้สั่งปลดผู้บริหารระดับสูงทุกคนในบริษัท

และก้าวแรกในการยกเครื่องอุตสาหกรรมพลังงาน ประธานาธิบดีไนจีเรียเริ่มด้วยการประกาศไล่ออกบอร์ดโบริหาร NNPC ยกชุดในเดือนมิถุนายนล่าสุด

“การแต่งตั้งกลุ่มผู้บริหารใหม่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไนจีเรียที่ต้องการให้การบริหารของบริษัทพลังงานแห่งชาตินั้นเล็ก แต่มีประสิทธิภาพ มีเป้าหมายชัดเจนในการทำธุรกิจ รวมไปถึงมีความโปร่งใส และน่าเชื่อถือ” Ohi Alegbe โฆษก NNPC กล่าวผ่านแถลงการณ์

แถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทจำนวนไม่ต่ำกว่า 30 คนเกษียณอายุ ทำให้ลดลงจาก 122 คนเหลือเพียงแค่ 83 คน”

ทั้งนี้การแต่ตั้งผู้บริหารชุดใหม่ได้รับการเห็นชอบจากประธานาธิบดี รวมไปถึง Maikanti Baru ผู้อำนวยการบริหารด้านการสำรวจและการผลิต และ Isiaka Abdulrazaq ผู้อำนวยการบริหารด้านการเงินและบริการ

นอกจากนี้ในการแต่งตั้งใหม่ครั้งนี้ ยังรวมไปถึง Dennis Nnamdi Ajulu ผู้อำนวยการบริหารด้านการกลั่นและเทคโนโลยี และ Babatunde Victor Adeniran ผู้อำนวยการบริหารด้านการตลาดและการลงทุน

กลุ่มผู้อำนวยการบริหารใหม่ถูกประกาศชื่อไปทั่วทั้งกลุ่มธุรกิจภายใต้บริษัทพลังงานไนจีเรีย รวมไปถึง บริษัทท่อส่งน้ำมันและการตลาด PPMC และบริษัทเทรดดิง Duke Oil ซึ่งในขณะนี้บริษัทลูกทั้งสองแห่งอยู่ในระหว่างการถูกสอบสวนถึงการโกงโดยใช้วิธีเปลี่ยนน้ำมันดิบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการกลั่นแล้วหรือไม่

ประธานาธิบดีไนจีเรียได้เข้ารับตำแหน่งวันที่ 29 พฤษภาคม 2015 เคยแถลงว่า จะยังไม่มีการประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ไปจนถึงกันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งรอยเตอร์วิเคราะห์ว่า เป็นที่คาดการณ์ในวงกว้างว่า ผู้นำไนจีเรียจะเข้ามาเป็นผู้คุมกิจการด้านพลังงานด้วยตัวเองเพื่อทำการปฎิรูปอุตสาหกรรมพลังงานไนจีเรียใหม่ทั้งหมด

เพราะมาบูอารีเชื่อว่า มีการขโมยน้ำมันดิบร่วม 250,000 บาเรลต่อวัน และรัฐบาลของเขามีเป้าหมายชัดเจนเพื่อนำเงินจำนวน 150 ล้านดอลลาร์(5,100 ล้านบาท)ที่ถูกขโมยด้วยวิธีการคอรัปชันกลับคืนมา

และนอกจากนี้ในวันจันทร์(11) ประธานาธิบดียังประกาศแต่งตั้งคณะที่ปรึกษา 7 คนเพื่อการต่อต้านคอรัปชันและปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมของประเทศ ซึ่งคณะที่ปรึกษาชุดนี้มีหน้าที่ให้คำแนะนำคณะรัฐบาลไนจีเรียในการปราบปรามคอรัปชัน และเสนอการแก้ไขระบบยุติธรรมด้านอาญาของไนจีเรียใหม่

i-News Daily 58-08-13-354m

ความคิดเห็น

comments

About