Thursday, 22/8/2019 | 1:48 UTC+7
i-News

สภาพม่ารับรองร่างกฎหมายห้ามเปลี่ยนศาสนาที่เสนอโดยชาวพุทธชาตินิยม

รัฐสภาพม่าผ่านร่างกฎหมายที่เป็นประเด็นถกเถียง 2 ฉบับ ที่ถูกเสนอโดยชาวพุทธชาตินิยม ตามการเปิดเผยของสมาชิกรัฐสภา ชุดกฎหมายที่นักเคลื่อนไหววิตกว่าจะควบคุมเสรีภาพทางศาสนา ท่ามกลางความตึงเครียดต่อต้านมุสลิมที่เพิ่มสูง

ร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการควบคุมการเปลี่ยนศาสนาและการมีคู่ครองหลายคน ผ่านการรับรองจากรัฐสภาวานนี้ (20) ตามการเปิดเผยของโฆษกพรรคฝ่ายค้านของนางอองซานซูจี ที่ระบุว่าพรรคของเขาได้ออกเสียงคัดค้านต่อข้อเสนอกฎหมายดังกล่าวด้วยเกรงว่ากฎหมายเป็นอันตรายต่อสิทธิมนุษยชน

“ร่างกฎหมายทั้งสองฉบับได้รับการรับรองจากรัฐสภา เราเป็นเพียงคนส่วนน้อย ดังนั้น หลายสิ่งจึงไม่เป็นไปตามที่เราเสนอแนะ” วิน มี้น สมาชิกรัฐสภาจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย กล่าว

รายละเอียดของเนื้อหาทั้งหมดยังไม่มีการเผยแพร่ออกมา แต่ข้อกฎหมายที่เสนอโดยพระสงฆ์หัวรุนแรงนี้ได้อ้างว่า ศาสนาพุทธกำลังถูกคุกคาม

แม้ร่างกฎหมายยังไม่ค่อยมีรายละเอียดเผยแพร่ออกมามากนัก แต่กฎหมายเกี่ยวกับการมีคู่ครองยังประกอบด้วยบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการคบชู้ ส่วนกฎหมายการเปลี่ยนศาสนา จะยิ่งทำให้ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนศาสนาดำเนินการได้ยากขึ้น

นอกจากร่างกฎหมาย 2 ฉบับที่เพิ่งได้รับการรับรองจากรัฐสภาแล้ว ยังมีร่างกฎหมายอีก 2 ฉบับที่นักรณรงค์ระบุว่า เป็นการดูหมิ่นสิทธิสตรี และเสรีภาพทางศาสนา คือ ร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการควบคุมการแต่งงานระหว่างศาสนา และการควบคุมขนาดครอบครัว ที่ได้รับการรับรองจากสภาไปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่จากฮิวแมนไรท์วอช กล่าวว่า กฎหมายมีความเป็นชาตินิยมสุดโต่ง และอาจเพิ่มความไม่มั่นคงทางศาสนา

“กฎหมายเหล่านี้อาจถูกนำไปใช้ปราบปรามชนกลุ่มน้อยทางศาสนาหลังการเลือกตั้ง” เจ้าหน้าที่จากฮิวแมนไรท์วอช กล่าว

ขณะที่พระวิระธู ยินดีต่อการตัดสินใจของรัฐสภา พร้อมกล่าวว่า พลเมืองทุกคนจะปลอดภัยหากประเทศมีกฎหมายเหล่านี้ เนื่องจากกฎหมายนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อความสงบสุข และความมั่นคงของชาติ

พระวิระธู มีชื่อเสียงอื้อฉาวจากการกล่าวปลุกระดม และการเรียกขานทูตพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติว่าเป็น โสเภณี เมื่อต้นปี เนื่องจากการแก้ต่างเรียกร้องสิทธิให้แก่ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาของพม่า

ร่างกฎหมายแต่งงานพิเศษของสตรีชาวพุทธที่ได้รับการรับรองจากรัฐสภาเมื่อเดือนกรกฎาคม เป็นร่างกฎหมายที่เป็นข้อถกเถียงมากที่สุด แต่ยังไม่ถูกบังคับใช้เป็นกฎหมาย โดยร่างกฎหมายดังกล่าวจะควบคุมการแต่งงานของหญิงชาวพุทธกับชายต่างศาสนา และการกำหนดให้คู่สมรสต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อขออนุญาตแต่งงาน หากไม่ปฏิบัติตามอาจถูกตัดสินโทษจำคุก 2 ปี

ส่วนร่างกฎหมายควบคุมประชากรที่อนุญาตให้รัฐบาลท้องถิ่นสามารถใช้กฎระเบียบในการควบคุมอัตราการเกิดให้อยู่ในระดับต่ำ ถูกบังคับใช้เป็นกฎหมายหลังได้รับการรับรองจากประธานาธิบดีเมื่อเดือน พ.ค.

สหภาพยุโรปเตือนว่า การบังคับใช้กฎหมายเหล่านี้อาจทำลายกระบวนการสร้างความปรองดองในชาติ และการเป็นสังคมประชาธิปไตย

ขอบคุณ ASTV

i-News Daily 58-08-23-362m

ความคิดเห็น

comments

About