ไอเอสหันอาวุธปะทะฝ่ายต่อต้านซีเรีย ขณะคืบเข้าใกล้ “ใจกลางดามัสกัส”

กลุ่ม ISIL ที่ประกาศตัวเป็นศัตรูกับรัฐบาลชีอะห์แห่งซีเรีย และอยู่เคียงข้างชาวซีเรีย แต่ล่าสุดได้หันกระบอกปืนเข้าโจมตีฝ่ายต่อต้านซีเรีย ที่เป็นกองกำลังสำคัญในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของชาวซีเรีย

กลุ่มติดอาวุธ ISIL ทำการสู้รบบนท้องถนนกับนักรบฝ่ายต่อต้านในเมืองอาซาลี ส่วนหนึ่งของเขตกอดัมทางตอนใต้ของเมืองนี้ หลังจากที่ได้ยึดถนนสองเส้นที่นี่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) กล่าว

“นี่เป็นระยะที่ใกล้กับศูนย์กลางของกรุงดามัสกัสมากที่สุดเท่าที่พวก ISIL เคยเข้าใกล้” รามี อับดุล เราะห์มาน ผู้อำนวยการของกลุ่มสังเกตการณ์ฯ ระบุ

เขากล่าวว่า นักรบ ISIL กลุ่มนี้รุกคืบมาจากเขตอัล-ฮาจาร์ อัล-อัสวัด ที่อยู่ติดกัน ซึ่งพวกเขาใช้เป็นฐานที่มั่นมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2014

เจ้าหน้าที่กองทัพซีเรียรายหนึ่งยืนยันการปะทะดังกล่าว และกล่าวว่า เขา “ดีใจมาก ๆ ที่สองกลุ่มนี้กำลังต่อสู้กัน” เขาบอกกับเอเอฟพีว่า “แต่เราพร้อมที่จะตอบโต้หากพวกเขาพยายามรุกคืบเข้าสู่อาณาเขตยึดครองของรัฐบาล”

เขตกอดัมที่อยู่ภายใต้การปกครองของฝ่ายนักรบประชาชนชาวซีเรีย โดยที่ผ่านมาค่อนข้างเงียบสงบนับตั้งแต่มีข้อตกลงหยุดยิงระหว่างฝ่ายต่อต้านและกองกำลังรัฐบาลเกิดขึ้นที่นี่เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว ทั้งนี้อ้างจากกลุ่มสังเกตการณ์ฯ

กลุ่มสังเกตการณ์ฯ ระบุว่า การสู้รบในเขตนี้เมื่อวันอาทิตย์ (30) ทำให้นักรบเสียชีวิต 15 ศพ แต่ทางกลุ่มไม่อาจระบุชัดลงไปได้ว่าเป็นนักรบของกลุ่มใดบ้าง อับดุล เราะห์มาน กล่าวว่า “การสู้รบบนท้องถนนอย่างรุนแรง” บีบให้พลเรือนต้องหลบหนีออกจากพื้นที่นี้

นับตั้งแต่ถูกขับไล่ออกจากก๊อตตะตะวันออก เขตชานเมืองของกรุงดามัสกัสเมื่อปีที่แล้ว กลุ่ม ISILได้หันมาใช้เขตอัล-ฮาจาร์ อัล-อัสวัด เป็นที่มั่นสำหรับการบุกโจมตีเมืองหลวงแห่งนี้ จากที่นั่น กลุ่ม ISIL พยายามที่จะเข้ายึดค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ยัร์มุคในเดือนเมษายน แต่ถูกผลักดันกลับออกมา

ในเดือนเดียวกันนั้น กลุ่ม ISIL ได้ลักพาตัวนักรบฝ่ายต่อต้าน 2 คนจากเขตกอดัมและตัดศีรษะพวกเขาในเขตอัล-ฮาจาร์ อัล-อัสวัด

ความคิดเห็น

comments