พรรคอนุรักษ์นิยมแคนาดาพ่ายเลือกตั้ง รัฐบาลใหม่เตรียมถอนตัวภาระกิจต้าน ISIL

พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีสตีเฟน ฮาร์เปอร์ พ่ายการเลือกตั้งให้แก่พรรคเสรีนิยมของนายจัสติน ทรูโด ปิดฉากการบริหารแคนาดามา 9 ปี ปรับภาระกิจสู้ ISIL เป็นช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแทน

สถานีโทรทัศน์ใหญ่ในแคนาดา คาดว่า พรรคเสรีนิยมจะครองเสียงข้างมากในสภา จากเดิมที่เป็นพรรคอันดับ 3 ในรัฐสภาชุดก่อน นายทรูโด วัย 43 ปี บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรีปิแอร์ ทรูโด รับปากจะจัดงบประมาณขาดดุลปีละ 10,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 271,700 ล้านบาท) เป็นเวลา 3 ปี เพื่อกระตุ้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการเติบโตทางเศรษฐกิจ เยียวยาความสัมพันธ์ที่เย็นชากับรัฐบาลสหรัฐ ถอนตัวออกจากภารกิจสู้รบกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เพื่อเปลี่ยนไปให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการฝึกอบรม และแก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นายทรูโด ซึ่งยังมีคะแนนนิยมเป็นอันดับ 3 ในช่วงไม่กี่วันก่อนการเลือกตั้ง สามารถเอาชนะคำสบประมาทของพรรคอนุรักษ์นิยมเรื่องด้อยประสบการณ์ทางการเมือง เพราะผันตัวจากอาจารย์มาเป็นหัวหน้าพรรคได้เพียง 2 ปี ด้านนายไบรอัน มัลโรนี อดีตนายกรัฐมนตรีพรรคอนุรักษ์นิยม ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่า เมื่อถึงเวลาที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างล้วนน่ากลัว เขาชนะพรรคเสรีนิยม เพราะไม่ใช่นายกรัฐมนตรีจอห์น เทอร์เนอร์ ที่ครองตำแหน่งในเวลานั้น และที่นายทรูโดชนะในเวลานี้ ก็เพราะไม่ใช่นายกรัฐมนตรีฮาร์เปอร

ขอบคุณ สำนักข่าวไทย

ความคิดเห็น

comments