Headlines

จนท.ฝรั่งเศสพบ “ปืนอาก้า” จำนวนมากในรถต้องสงสัย คาดเจ้าของหนีไปเบลเยี่ยม

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสตรวจพบปืนอาก้าที่ผลิตโดยรัสเซียจำนวนมากในรถยนต์ซึ่งถูกทิ้งเอาไว้คันหนึ่ง ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นพาหนะของกลุ่มคนร้ายบางคนซึ่งปฏิบัติการโจมตีในกรุงปารีส คาดเจ้าของอาวุธหลบหนี้ไปได้

รถยนต์ “เซียต” สีดำคันดังกล่าว ถูกพบทิ้งเอาไว้ในย่านมงเทรย ชานเมืองด้านตะวันออกของปารีสในวันอาทิตย์ (15) ซึ่งดูจะบ่งชี้ให้เห็นว่าคนร้ายบางส่วนอาจจะหลบหนีไปได้

รถยนต์ “เซียต” คันที่พบในย่านมองเทรย เชื่อกันว่าเป็นพาหนะของคนร้ายกลุ่มที่เปิดฉากยิงกราดผู้คนในร้านอาหารและบาร์หลายแห่งเมื่อคืนวันศุกร์ (13) ตำรวจฝรั่งเศสเปิดเผย ขณะที่สื่อมวลชนฝรั่งเศสอ้างแหล่งข่าวด้านยุติธรรมหลายรายกล่าวว่า ได้พบปืน เอเค 47 (ปืนอาก้า) จำนวนมากในรถคนนี้

เรื่องนี้ดูจะเป็นการยืนยันทฤษฎีที่ว่าคนร้ายบางคนสามารถหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุภายหลังก่อการโจมตีแล้ว ฮิว สโคฟิลด์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีรายงานจากปารีส

เขากล่าวต่อไปว่า คนร้ายเหล่านี้น่าจะเปลี่ยนไปใช้รถยนต์อีกคันหนึ่ง แล้วขับขึ้นเหนือมุ่งสู่เบลเยียม

เมื่อวันเสาร์ (14) นั้นมีชาย 5 คนถูกจับกุมในเบลเยียม ที่เมืองโมเลบีค ใกล้ๆ กับกรุงบรัสเซลส์ เนื่องจากเกี่ยวข้องพัวพันกับการโจมตีในปารีส นายกเทศมนตรีเมืองโมเลนบีค บอกกับทีวีเบลเยียม

ขณะที่นายกรัฐมนตรี ชาร์ลส์ มิเชล ของเบลเยียม ก็กล่าวว่า พวกที่ถูกจับกุมนี้มีอย่างน้อยคนหนึ่งซึ่งเชื่อกันว่าอยู่ในกรุงปารีสเมื่อวันศุกร์ (13)

มีรายงานด้วยว่า ได้พบรถยนต์โฟล์คสวาเกน โปโล ติดป้ายทะเบียนเบลเยียม ถูกทิ้งเอาไว้ใกล้ๆ กับหอแสดงคอนเสิร์ตบาตาแคลน ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผู้ถูกสังหารเกือบ 90 คน

หัวหน้าอัยการปารีส ฟรองซัวส์ โมแลงส์ กล่าวว่า รถยนต์โฟล์ค โปโล คันดังกล่าว เช่ามาโดยบุคคลสัญชาติฝรั่งเศสผู้หนึ่งซึ่งพำนักอาศัยอยู่ในเบลเยียม

“จากการสืบสวนสอบสวนในชั้นนี้ เราสามารถพูดได้ว่า น่าจะมีทีมผู้ก่อการร้าย 3 ทีมที่ทำงานประสานกัน อยู่เบื้องหลังพฤติการณ์โหดเหี้ยมป่าเถื่อนคราวนี้” โมแลงส์ บอก

“เราจะต้องสืบหาต่อไปว่าคนเหล่านี้มาจากไหน … และพวกเขาได้รับการสนับสนุนทางการเงินด้วยวิธีใด”

เจ้าหน้าที่ยังพบหนังสือเดินทางของซีเรียฉบับหนึ่ง ใกล้ๆ กับร่างของคนร้ายผู้หนึ่งซึ่งเข้าโจมตีสนามกีฬาสตั๊ต เดอ ฟรองซ์ พาสปอร์ตดังกล่าวถูกใช้ในการเดินทางผ่านเกาะเลรอส ของกรีซเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของกรีซยืนยันแล้ว

เซอร์เบียก็ระบุว่า ผู้ถือพาสปอร์ตเล่มนั้นยังได้เข้ามายังประเทศตนจากพรมแดนด้านมาซีโดเนีย และได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยที่ศูนย์ลงทะเบียนแห่งหนึ่งของเซอร์เบีย

อย่างไรก็ตาม เวลานี้ยังไม่มีความเชื่อมโยงโดยตรงใดๆ ระหว่างผู้ถือหนังสือเดินทางเล่มนี้กับพวกคนร้ายโจมตีปารีส

เหตุโจมตีเมื่อวันศุกร์ (13) ซึ่งพวก ISIL อ้างความรับผิดชอบนั้น กลุ่มคนร้ายที่น่าจะมีด้วยกัน 3 ทีม ได้ใช้อาวุธปืนกราดยิง ตลอดจนใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย เข้าโจมตีหอแสดงดนตรี, สนามกีฬาแห่งสำคัญ, ตลอดจนร้านอาหารและบาร์หลายแห่งในนครหลวงของฝรั่งเศส โดยที่มีรายงานว่าคนร้ายบางคนระบุว่า การโจมตีนี้เป็นการตอบโต้ที่ฝรั่งเศสถล่มโจมตีทางอากาศใส่กลุ่ม ISIL ในซีเรีย

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี มานูเอล วาลส์ ของฝรั่งเศส ประกาศว่า ฝรั่งเศสจะยังคงถล่มโจมตีพวก ISIL ในซีเรียต่อไป พร้อมกับพูดถึงกลุ่มนี้ว่า เป็นศัตรูที่มีการรวมกลุ่มจัดองค์กรอย่างดีมาก

ความคิดเห็น

comments