เผยนาโตส่งเครื่องบินรบตามประกบเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซียบินอ้อมยุโรปบอมบ์ซีเรีย

การบินอ้อมยุโรปไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของ “กองบินทิ้งระเบิด” ที่นำโดย Tu-160 “Blackjack” เพื่อโจมตีเป้าหมายในซีเรียเมื่อวันศุกร์ (20 พฤศจิกายน)ที่ผ่านมา ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่เป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ แต่ระหว่างทางนั้น ได้ถูกเครื่องบินขับไล่ของกลุ่มนาโต้ บินขึ้นประกบและนำทางตลอด จนกระทั่งพ้นเขตเกาะอังกฤษ หรือ จนกระทั่งชาติสมาชิกอื่นๆ เห็นว่า เครื่องบินรบของรัสเซียไม่มีพฤติกรรม ที่แสดงการข่มขู่ใดๆ ต่อความมั่นคงของประเทศแถบนั้น

เรื่องนี้ได้สร้างความขุ่นเคืองใจให้แก่รัสเซีย และรัสเซียได้แสดงออกผ่านบันทึกของเอกอัครรัฐทูต ประจำสหราชอาณาจักร ที่เผยแพร่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานีโทรทัศน์ซเวซดา (Zvezda TV) ในกรุงมอสโกรายงานว่า “เอกอัครรัฐทูตรัสเซียอเล็กซานเดอร์ ยาโคเวนโก (Alexander Yakovenko) ได้แสดงความประหลาดใจ ต่อปฏิกิริยาของกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นนำทางเครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์ของรัสเซีย ที่บินในน่านฟ้าสากลใกล้ๆ เกาะอังกฤษ”

“ผมสงสัยว่า เพราะเหตุใดกระทรวงกลาโหม (อังกฤษ) มองเรื่องนี้เป็นปัญหา เนื่องจากเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย ออกบินตามปรกติ และ ไม่ได้เป็นภัยคุกคามใดๆ” สถานีโทรทัศน์ของทางการรายงานในเว็บไซต์ อ้างข้อความทางทวิตเตอร์ของ เอกอัครรัฐทูตประจำกรุงลอนดอน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในเวลาต่อมาว่า ทัพฟ้าอังกฤษได้ส่งเครื่องบินขับไล่แบบไต้ฝุ่น (Typhoon) ที่ไม่ทราบจำนวน ขึ้นประกบฝูงบินของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม อังกฤษเป็นด่านที่สอง เว็บข่าวกลาโหมในโปแลนด์ รายงานในวันต่อมาว่า ทันทีที่เครื่องบินรัสเซีย บินขึ้นจากฐานทัพแห่งหนึ่ง ในคาบสมุทรเมอร์มังสค์ นอร์เวยได้ส่งเครื่องบินขับไล่แบบ F-16 ขึ้นประกบ และ นำทางเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย ตั้งแต่เขตทะเลบาเรนต์ ไปจนพ้นเขตทะเลเหนือ

d8367

ความคิดเห็น

comments