Tuesday, 20/8/2019 | 8:16 UTC+7
i-News

จีนคว้าสัมปทานพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งใหม่ ในพื้นที่อารกันของพม่า

กิจการร่วมค้าภายใต้การนำของบริษัท CITIC Group Corporation ของจีนชนะประมูล 2 โครงการในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษในรัฐยะไข่ หรือรัฐอารกัน ทางตะวันตกของพม่า ที่เป็นการเน้นย้ำถึงความตั้งใจของจีนที่จะขยายฐานในพม่าโดยเฉพาะพื้นที่ขัดแย้งทางเชื้อชาติทางตะวันตกของพม่า ที่ชาวโรฮิงญาถูกขับไล่ออกจากพื้นที่อาศัยของตนเอง

ผู้จัดการเขตเศรษฐกิจเผยว่า 2 โครงการที่ได้สัมปทานคือการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกในอ่าวเบงกอลและโครงการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรม โดยทั้งสองโครงการเป็นส่วนหนึ่งในแผนของพม่าที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจของพื้นที่ด้วยเขตเศรษฐกิจพิเศษจอก์พยู

จีนมีโครงการท่อส่งน้ำมันและก๊าซจากจอก์พยูตัดข้ามพม่าไปยังมณฑลหยุนหนัน ของจีน โดยไม่ต้องขนส่งผ่านช่องแคบมะละกา ซึ่งเป็นโครงการที่ทำให้ชาวพม่าท้องถิ่นถูกขับไล่ออกจากแนววางท่อก๊าซตลอดแนวไปจนถึงพรมแดนจีน

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่ากิจการร่วมค้าภายใต้การนำของ CITIC ประกอบด้วยบริษัทของจีน 5 ราย และบริษัทของไทย 1 ราย คือ บริษัท China Harbor Engineering Company Ltd., บริษัท China Merchants Holdings บริษัท TEDA Investment Holding และ Yunnan Construction Engineering Group และเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP)

รัฐสภาพม่าอนุมัติการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเมื่อวันอังคาร (30) แม้มีการคัดค้านจากนักเคลื่อนไหวและสมาชิกรัฐสภาที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงกระบวนการประมูล และกล่าวว่าการพัฒนาโครงการจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อประชาชน

“ยังไม่รู้ว่าที่ดินของใครจะถูกยึดและพวกเขาจะชดเชยอย่างไร และไม่ทราบอะไรเลยเกี่ยวกับผู้พัฒนาและนักลงทุน ทำให้เกิดความกังวลสงสัยในหมู่ประชาชนเนื่องจากขาดความโปร่งใส” บา ชิน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากเมืองจอก์พยู กล่าว

จีนมีความสุขกับความสัมพันธ์ที่สะดวกสบายกับพม่าภายใต้การปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหารที่ปกครองประเทศมาเป็นเวลา 49 ปี จนกระทั่งปี 2554 ที่อำนาจถูกยกให้กับรัฐบาลทหารที่นำโดยประธานาธิบดีเต็งเส่ง

เต็งเส่งหันมามีส่วนร่วมกับชาติตะวันตกอีกครั้ง รวมทั้งสหรัฐฯ และลดการดำเนินงานในโครงการของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระงับโครงการเขื่อนในปี 2554 แต่จีนยังคงเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของพม่า

รัฐบาลเผด็จการทหารปล่อยให้เศรษฐกิจย่ำแย่ การปฏิรูปภายใต้รัฐบาลเต็งเส่งได้เปิดบางภาคส่วนให้นักลงทุนต่างชาติที่ช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวเติบโต

การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเป็นหนึ่งในนโยบายที่มีเป้าหมายจะกระตุ้นการเติบโต โดยบริษัทของญี่ปุ่นได้ขับเคลื่อนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษติลาวา ที่ตั้งอยู่ใกล้นครย่างกุ้ง

สำหรับผู้ชนะในส่วนที่ 3 ของโครงการ คือ การพัฒนาที่อยู่อาศัย ยังไม่มีบริษัทใดถูกเลือกเนื่องจากขาดคุณสมบัติ ตามการระบุของคณะกรรมการการประเมินและตัดสินการประมูลเขตเศรษฐกิจพิเศษจอก์พยู

ความคิดเห็น

comments

About