อดีตหัวหน้าข่าวกรองรัสเซีย ตายในเลบานอน ขณะปฎิบัตภารกิจเรื่องซีเรีย

เดลีเทเลกราฟรายงานเมื่อวันศุกร์ (22 มกราคม) นี้ว่า จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลตะวันตกครั้งแรกกับสื่อไฟแนนเชียลไทม์สเชื่อว่า พล.อ.อิกอร์ เซอร์กัน (General Igor Sergun) อดีตหัวหน้าฝ่ายข่าวกรองทหารรัสเซีย GRU เป็นทูตที่ทางรัสเซียส่งไปเพื่อแจ้งแก่ผู้นำซีเรีย ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ในปีที่ผ่านมาว่า “ขอให้ลงจากอำนาจ”

และพบว่าอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น ในวันที่ 3 มกราคม 2016 กลับพบพลเอกเซอร์กันเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาด้วยวัยแค่ 58 ปี โดยไม่แน่ชัดว่าอดีตผู้อำนวยการข่าวกรองทหารรัสเซียหน่วย GRU เสียชีวิตเนื่องด้วยอะไร โดยมีบางกระแสอ้างว่า พล.อ.กันเซอร์ตายในกรุงเบรุต เลบานอน

สื่อออนไลน์ Stratfor เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงระหว่างประเทศได้รายงานเชิงวิเคราะห์ถึงการเสียชีวิตของ พล.อ.เซอร์กันในวันที่ 6 มกราคมว่า หลังมีการเปิดเผยถึงการเสียชีวิตของผู้อำนวยการข่าวกรองทหารรัสเซียหน่วย GRU แล้ว รัฐบาลรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ชี้ว่า พล.อ.เซอร์กันเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจที่กรุงมอสโกในวันที่ 4 มกราคม

แต่ทว่าแหล่งข่าวของ Stratfor กลับเปิดเผยว่า มีรายงานที่เชื่อถือระบุว่า พล.อ.เซอร์กันเสียชีวิตในวันปีใหม่ในเลบานอน และหากรายงานนี้เป็นความจริง สื่อ Stratfor ตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดนายพลหัวหน้าสายลับรัสเซียผู้นี้จึงไปอยู่ในประเทศเลบานอน ประเทศที่มากไปด้วยสงครามข่าวข้อมูล และเหตุใดทางรัสเซียจึงต้องปกปิดในเรื่องนี้

เดลีเทเลกราฟรายงานต่อว่า ในการพบปะระหว่าง พล.อ.เซอร์กันและอัสซาด แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลตะวันตกเชื่อว่า พล.อ.เซอร์กันเรียกร้องให้ผู้นำซีเรียก้าวลงจากอำนาจ แต่ประธานาธิบดีอัสซาดยืนกรานปฎิเสธ ซึ่งมีความเชื่อว่าหากอัสซาดยอมก้าวลงจากอำนาจการปกครองประเทศในฐานะประธานาธิบดีซีเรีย จะทำให้วิกฤตสงครามกลางเมืองซีเรียสามารถยุติลงได้

ขณะที่ทางฝั่งสหรัฐฯ และชาติตะวันตกต่างเตรียมพร้อมยอมรับที่เงื่อนไขร่วมของรัสเซียที่จะให้อัสซาดยังคงอยู่ในอำนาจต่อไปในช่วงการส่งผ่านอำนาจไปยังผู้นำคนใหม่ ที่อาจใช้เวลาหลายเดือน

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการเปิดเผยออกมาจากไฟแนนเซียลไทม์สรัสเซียจำต้องออกมาแก้ตัวในเรื่องนี้ โดยเดอะการ์เดียนรายงานในวันศุกร์ (22) ว่า โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย ดมิตรี เพชคอฟ ออกมาปฏิเสธ โดยกล่าวว่า “ไม่ใช่เช่นนั้น”

โดยเดอะการ์เดียนวิเคราะห์ว่า รัสเซียจะร่วมปฎิบัติการหนุนอำนาจบาชาร์ อัล อัสซาด ตั้งแต่กันยายน 2015 ซึ่งถึงแม้ฉากหน้าทางมอสโกจะไม่ต้องการให้อัสซาดหลุดออกจากอำนาจ แต่ทว่ามีสัญญาณที่บอกให้ทราบในช่วงเวลาหลายเดือนหลังมีการพบปะกันหลายครั้งของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ-และรัสเซียว่า ทางรัสเซียอาจไม่แข็งขันรับรองการอยู่ในอำนาจของผู้นำซีเรียคนนี้ต่อไป หากรัสเซียเชื่อว่าจะสามารถเปลี่ยนตัวผู้นำคนใหม่ที่ทำให้ทางรัสเซียได้ประโยชน์

ซึ่งในเดือนพฤศจิกายน 2015 อดีตเอกอัคราชทูตโซเวียตประจำซีเรีย อเล็กซานเดอร์ อัคเซนโยนอค (Alexander Aksenyonok) ที่ยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องในการเจรจาระหว่างประเทศได้เปิดเผยกับเดอะการ์เดียนว่า “ไม่ดูเหมือนว่าอัสซาดจะสามารถอยู่ในอำนาจอีกต่อไปได้”

และอัคเซนโยนอคยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “หากผู้นำซีเรียจะยังคงคิดว่าจะสามารถต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายโดยปราศจากการเริ่มต้นกระบวนการทางการเมือง เขากำลังกระทำผิดอย่างมหันต์” ซึ่งอดีตเอกอัคราชทูตโซเวียตประจำซีเรียชี้แจงว่า “กระบวนการควรเริ่มต้นไปอย่างคู่ขนาน ซึ่งแน่นอนว่าซีเรียคงจะไม่เหมือนเช่นในอดีต เฉกเช่นเดียวกับผู้นำของประเทศ”

เดอะการ์เดียนวิเคราะห์ถึงบทบาทของ พล.อ.เซอร์กันว่า มีข้อมูลเปิดเผยน้อยมากถึงภารกิจของพลเอกเซอร์กันในกรุงดามัสกัส และเกี่ยวกับชีวประวัติของเขา ซึ่งพบเพียงว่าแหล่งข่าวใกล้ชิดได้เปิดเผยกับสื่อรัสเซีย ไลฟ์ นิวสว่า พล.อ.เซอร์กันเสียชีวิตเพราะล้าจากการโหมงานหนัก ขาดการพักผ่อน และอื่นๆ

สื่อสหรัฐฯ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ได้ตีพิมพ์ถึงการเสียชีวิตของ พล.อ.เซอร์กันในวันที่ 5 มกราคม 2 วันหลังจากที่เขาเสียชีวิต โดยกล่าวว่าการตายของ พล.อ.เซอร์กัน ถือเป็นการเสียชีวิตของนายทหารระดับสูงของรัสเซียรายที่ 2 ถัดจาก พล.ต.อเล็กซานเดอร์ วี. ชัสชูคิน (Maj. Gen. Aleksander V. Shushukin) ผู้ช่วยหัวหน้าเสนาธิการทหารพลร่มที่ได้จบชีวิตในสิ้นเดือนธันวาคม 2015

ความคิดเห็น

comments