Tuesday, 20/8/2019 | 9:41 UTC+7
i-News

จับอิหร่านพร้อมพวกเปิดโรงงานรับผลิตหนังสือเดินทางปลอม

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองร่วมกับ ศรภ.จับชาวอิหร่านพร้อมพวกรวม 6 คน เปิดโรงงานรับผลิตหนังสือเดินทางปลอม พร้อมยึดหนังสือเดินทางประเทศต่างๆ จำนวนมาก เป็นขบวนการที่ปลอมแปลงได้แนบเนียนมาก ต้องตรวจสอบทางห้องแล็บเท่านั้น

สำนักข่าวไทยรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. แถลงจับกุมนายฮามิด เรซา จาฟารี (HAMID REZA JAFARY) อายุ 48 ปี สัญชาติอิหร่าน ฉายา “ดอกเตอร์” พร้อมพวกชาวปากีสถานอีก 5 คน ที่บ้านเลขที่ 23/193 หมู่บ้านทรัพย์กมล ถ.สุวินทวงศ์ ต.คลองหลวงแพ่ง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงหนังสือเดินทางจำนวนมาก อาทิ แท่นปั๊มลายกระดาษปกหนังสือเดินทาง เครื่องปั๊มลายนูน จักรเย็บผ้า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แท่นแม่พิมพ์ปกหนังสือเดินทาง 34 อัน แท่งสำหรับเจาะรูหมายเลขหนังสือเดินทาง 5 อัน กระดาษฟอยล์ สำหรับทำหนังสือเดินทางจำนวนมาก แผ่นพลาสติกสำหรับเคลือบ ตราประทับ ตม.มาเลเซีย บล็อกสกรีนลายหนังสือเดินทาง 18 อัน กระดาษทำปกหนังสือเดินทางจำนวนมาก เครื่องแกะแบบเลเซอร์ ตราประทับ ตม.หนองคาย แผ่นปะวีซ่าประเทศไทย นอกจากนี้ ยังพบหนังสือเดินทางประเทศต่างๆ ส่วนมากเป็นชาติยุโรปที่เตรียมทำปลอมส่งขาย 173 เล่ม

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากระหว่างปี 2556-2558 ศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) กองบัญชาการกองทัพไทย พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มชาวต่างชาติที่มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ และก่อนหน้านี้ก็มีการจับกุมคดีเกี่ยวกับเอกสารการเดินทางปลอมหลายคดี โดยจับได้ทั้งนายหน้าและผู้ร่วมขบวนการลักลอบส่งคนไปประเทศที่ 3 โดยผิดกฎหมายหลายราย ยึดเอกสารการเดินทางปลอมและตราประทับของ ตม.ไทย และ ตม.ต่างชาติ ได้จำนวนมาก และการจับกุมหลายครั้งมีข้อมูลเชื่อมโยงไปยังตัวการใหญ่ที่ในวงการปลอมพาสปอร์ตรู้จักกันในนาม “ดอกเตอร์” จึงประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขยายผลจับกุม

พล.ต.ท.ณัฐธร เปิดเผยว่า ข้อมูลการสืบสวนของตำรวจพบกลุ่มนี้จะลักลอบผลิตหนังสือเดินทางปลอม โดยนายฮามิด เรซา เจฟฟารี ชาวอิหร่าน มีหน้าที่เป็นคนผลิตและใช้หนังสือเดินทางปลอมของประเทศบราซิล รวมทั้งหนังสือเดินทางปลอมของประเทศอื่นๆ อีก 5 เล่ม ในการเดินทางเข้าประเทศไทย ส่วนพฤติกรรมจะปลอมแปลงหนังสือเดินทางของประเทศแถบยุโรปและตะวันออกกลาง เพื่อใช้สำหรับลูกค้าที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศแถบยุโรป ซึ่งกลุ่มนี้ถือเป็นการปลอมแปลงหนังสือเดินทางที่ดีเยี่ยม จนไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า ต้องตรวจสอบทางห้องแล็บเท่านั้น โดยการปลอมแปลงจะใช้เครื่องพิมพ์เลเซอร์ เพื่อใช้ในการพิมพ์หนังสือเดินทางปลอม และตราประจำหนังสือเดินทางของประเทศต่างๆ โดยใช้หมึกพิมพ์ชนิดดีที่ยากต่อการตรวจสอบ และยังใช้เครื่องจักรชนิดดีในการเย็บเล่ม ทั้งยังพบว่าลักลอบทำมาแล้วกว่า 10 ปี โดยนายฮามิด เรซา จาฟารี เป็นที่ต้องการตัวของประเทศต่างๆ หลายประเทศที่ถูกปลอมแปลงหนังสือเดินทางด้วย โดยจะขายให้กับขบวนการลักลอบส่งคนไปยังประเทศที่ 3 โดยผิดกฎหมาย หรือ “แก๊งลูกแพะ” นอกจากนี้ยังพบว่า มีการสั่งปลอมหนังสือเดินทางจากต่างประเทศทางอินเทอร์เน็ต โดยลูกค้าจะส่งภาพถ่ายและข้อมูลผ่านทางอีเมล สามารถเลือกประเทศที่ต้องการทำการปลอมได้ ส่วนใหญ่มักเป็นหนังสือเดินทางของประเทศในกลุ่มยุโรป เพราะมีความน่าเชื่อถือสูงและใช้เดินทางเข้า-ออกได้เกือบทุกประเทศ หลังจากลูกค้าโอนเงิน ขบวนการนี้จะส่งหนังสือเดินทางปลอมผ่านทาง FedEX หรือ DHL ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาติตะวันออกกลาง อาทิ อิหร่าน ซีเรีย อัฟกานิสถาน อิรัก เพื่อใช้เดินทางเข้ายุโรปและออสเตรเลีย ในราคาเล่มละ 50,000 -80,000 บาท

ความคิดเห็น

comments

About