อเมริกันนิยมรุนแรงส่ง “ทรัมป์” ชนะหยั่งเสียงรีพับลิกันในเซาท์แคโรไลนา

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นิยมความรุนแรง และต่อต้านอิสลาม ตัวเต็งผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯฝั่งรีพับลิกันคว้าชัยชนะได้อย่างขาดลอยอีกครั้งในการหยั่งเสียงแบบไพรแมรีของรัฐเซาท์แคโรไลนาเมื่อวันเสาร์ (20) ในขณะที่ ฮิลลารี คลินตัน จากฝั่งเดโมแครตก็สามารถเอาชนะ เบอร์นี แซนเดอร์ ในรัฐเนวาดาเช่นกัน

ชัยชนะของมหาเศรษฐีปากเสีย ผู้ปลุกระดมความรุนแรงต่อต้านอิสลาม และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ตัวเต็งผู้สมัครของทั้งสองพรรคครั้งนี้เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ส่งพวกเขาเข้าสู่รอบต่อไปของศึกชิงเก้าอี้ทำเนียบขาว หรือวันซุปเปอร์ ทิวส์เดย์ (Super Tuesday) ในวันที่ 1 มีนาคม ที่จะมีการจัดการเลือกตั้งในหลายสิบรัฐ

ในรัฐเซาท์แคโรไลนา ทรัมป์วัย 69 ปีคว้าชัยชนะด้วยคะแนนเสียงราว 1 ใน 3 ของผู้มีสิทธิออกเสียง

ผู้สนับสนุนของเขาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างครึกโครมเมื่อซีเอ็นเอ็นระบุว่าการหยั่งเสียงครั้งนั้นเขาได้เปรียบ โดยถือเป็นชัยชนะครั้งที่ 2 ของเขาหลังศึกนิวแฮมป์เชียร์และเป็นบททดสอบความพยายามของเขาที่จะรับช่วงต่อประธานาธิบดี บารัค โอบามา

“ไม่มีอะไรง่ายดายในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ผมบอกคุณได้เลย” ทรัมป์บอกในงานฉลองชัยชนะของเขาในเมืองสปาร์ตันเบิร์ก “มันยากเย็น มันน่ารังเกียจ มันสกปรก มันเลวร้าย มันสวยงาม เมื่อคุณชนะ มันสวยงาม” เขากล่าวเสริม

สำหรับการหยั่งเสียงของฝั่งเดโมแครตที่รัฐเนาวาดา คลินตัน เป็นฝ่ายกุมชัยชนะเหนือ เบอร์นี แซนเดอร์ ด้วยคะแนนเสียง 52.6 เปอร์เซ็นต์ต่อ 47.4 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ปรัมป์ออกมาประกาศกร้าวสั่งให้ผู้บริหารแอปเปิ้ลต้องปลดล็อกเครื่องไอโฟนรุ่น 5c ของ สอิ๊ด ฟารุกวัย 28 ปี ผู้ถูกกล่าวหากราดยิงซานเบอร์นาดิโน แต่ล่าสุดผู้บริหารบริษัทแอปเปิล อิงค์แถลงยืนยันถึงสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์ไอโฟนรุ่น 5c ของฟารุกนั้นถูกเปิดเข้าไปดูข้างในได้ เพราะพาสโค๊ดนั้นถูกเปลี่ยนใหม่ภายในไม่กี่ชั่วโมงแรกหลังจากโทรศัพท์เครื่องนี้ถูกยึดเป็นของกลาง

ความคิดเห็น

comments