ซาอุฯเตรียมลองบิน เครื่องบินที่ผลิตขึ้นในประเทศปีหน้า

เตรียมทำลงบินเครื่องบินขนส่งททางทหารรุ่นใหม่ AN-132 ที่ใช้เวลาออกแบบและพัฒนานาน 18 เดือน ผลิตในซาอุดิอาระเบียภายใต้ความร่วมมือของยูเครน

โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้ดูแลของเจ้าชาย Turki bin Saud bin Mohammad ประธานของ King Abdulaziz City for Science and Technology

AN-132 เป็นผลงานความร่วมมือของซาอุดิอาระเบีย และยูเครนผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

AN-132 เป็นการนำเครื่องบินขนส่งทางทหารรุนล่าสุด AN-32 โดยการเพิ่มเติมอุปกรณ์ที่ทันสมัย และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยในการประหยัดน้ำมัน และช่วยในการเดินทางแม้ในภาวะที่อากาศปิด

โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากการลงนามข้อตกลงร่วม 5 สัญญากับบริษัทต่างๆ ในความร่วมมือกับบริษัท Saudi Company for Development and Technical Investments ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนของกองทุนการลงทุนของรัฐบาล Public Investment Fund

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นการร่วมมือพัฒนาร่วมกับบริษัทชั้นนำด้านการทหาร ด้านอุตสาหกรรมพลเรือน ด้านดาวเทียม ด้านการผลิตเรดาห์ และการใช้พลังงานสะอาด

เจ้าชาย Turki กล่าวว่า 2 จาก 5 สัญญาคือการร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิต Black Hawk และ Antonov aircraft ซึ่งจะมีการถ่ายโอนเทคโนโลยี และทั้งหมดจะถูกผลิตขึ้นในซาอุดิอาระเบีย

สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้คือการพัฒนาความร่วมมือที่มากขึ้นของข้อตกลงปัจจุบันระหว่า KACST และ Antonov ในการพัฒนา และการผลิตเครื่องบิน AN-132 โดยลิขสิทธิ์ครึ่งหนึ่งของการพัฒนานี้เป็นของ KACST

จากนี้ KACST ยังได้จัดตั้งบริษัทร่วมระหว่าง Technical Space Company และ US Digital Globe ในการพัฒนา ผลิต และดูแลด้านการตลาดสำหรับการผลิตดาวเทียมถ่ายภาพขนาดเล็ก

นอกจากนี้เจ้าชาย Turki ยังเปิดเผยอีกว่า ยังได้มีการลงนามในความร่วมมือกับบริษัท Aselsan Turkish ในการพัฒนา และการผลิตเรดาห์ขึ้นใช้ในราชอาณาจักร

ข้อตกลงดังกล่าวยังรวมถึงการฝึกอบรมพนักงาน ในการบำรุงรักษาและการพัฒนาการบริการทางทหาร และความมั่นคงในภูมิภาคด้วย

ความคิดเห็น

comments