เทกซัสสกัด “เรือดำน้ำขนาดเล็ก” ลอบขนโคเคน 200 ล้าน US เข้าอเมริกา

เจ้าหน้าที่รักษาพรมแดนรัฐเทกซัส สกัดเรือดำน้ำขนาดเล็กที่มีโคเคนน้ำหนัก 5.5 ตัน มูลค่าถึง 200 ล้านดอลลาร์ ใกล้กับชายฝั่งแปซิฟิกตะวันออก พร้อมรวบตัวชาย 4 คน เป็นผู้ควบคุมยานขนาดเล็กขนยาเสพติดหวังเข้าอเมริกา

ดิ อินดีเพนเดนต์ งานเมื่อวันศุกร์ (25 มีนาคม) นี้ ว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมพรมแดนสหรัฐฯของรัฐเทกซัส กำลังบินลาดตระเวนอยู่นั้น สังเกตเห็นยานเรือดำน้ำขนาดเล็กแล่นเลียบชายฝั่งแปซิฟิกตะวันออกของอเมริกา จึงได้เข้าทำการจับกุม

และพบว่า ยานดำน้ำขนาดเล็กที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองโดยมีมนุษย์ทำหน้าที่ควบคุมได้ขนยาเสพติดโคเคนที่มีน้ำหนัก 5.5 ตัน มูลค่าถึง 200 ล้านดอลลาร์ เพื่อเข้าสู่อเมริกา จึงทำการจับกุม และพบชาย 4 คน ที่ทำหน้าที่เป็นควบคุมยานดำน้ำขนาดเล็กนี้ เป็นปฏิบัติการที่เกิดขึ้นในวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา

โดย จอห์น แวสสัน (John Wasson) ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการความมั่นคงทางอากาศสหรัฐฯ (National Air Security Operations Center) ได้กล่าวในแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดี (24) ที่ผ่านมา ว่า “ความสำเร็จนี้เป็นผลมาจากความร่วมมือ และทีมเวิร์กในการที่ทำให้ยาเสพติดไม่สามารถทะลักเข้ามาในสหรัฐฯได้” และยังกล่าวต่อว่า “ทางเจ้าหน้าที่ของเราทุกคนจะยังคงทำหน้าที่ต่อไปในการหยุดยั้งไม่ให้ผู้ลักลอบค้ายาเสพติดสามารถนำเข้ามาได้”

เดลิเมล รายงานเพิ่มเติมว่า ยานเรือดำน้ำขนาดเล็กที่ถูกพบใช้ขนโคเคนนั้นทำมาจากไฟเบอร์กลาส ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนยากที่จะตรวจจับได้จากเรดาร์ หรือจากโซนาร์ อาจมีเครื่องยนต์แบบดีเซล 2 ตัว สามารถเดินทางได้ไกลจากใต้น้ำในระยะ 2,000 ไมล์ และมีความเร็ว 11 ไมล์ /ชม. เป็นที่นิยมในหมู่นักค้ายาเสพติดในเวลานี้

ความคิดเห็น

comments