ฝ่ายต่อต้านซีเรียชี้ “ข้อตกลงหยุดยิง” ใกล้พังครืน

ข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย “ใกล้ที่จะพังลงแล้ว” เจ้าหน้าที่รายหนึ่งจากฝ่ายต่อต้านในการให้สัมภาษณ์ที่ถูกเผยแพร่ในวันอาทิตย์ (10) ไม่กี่วันก่อนการรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพในนครเจนีวา

“ตลอด 10 วันที่ผ่านมา เราเห็นความเสื่อมทรามที่ร้ายแรงมาก และข้อตกลงหยุดยิงใกล้ที่จะพังลงแล้ว” บาสมา กอดมานี สมาชิกของคณะกรรมการการเจรจาระดับสูงของฝ่ายต่อต้านซีเรียบอกต่อหนังสือพิมพ์ Journal du Dimanche และระบุว่า “มีการนำระเบิดถังน้ำมันมาใช้อีกครั้งแล้ว”

“ภารกิจของสหรัฐฯ-รัสเซีย ในการเฝ้าติดตามข้อตกลงหยุดยิงนี้ไร้ซึ่งประสิทธิภาพ” เธอบอกต่อหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสฉบับนี้

ข้อตกลงหยุดยิงอันเปราะบางระหว่างกองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ที่ได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย และฝ่ายต่อต้านที่มีสหรัฐฯ และรัสเซียเป็นคนกลางมีผลนับตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์

ข้อตกลงหยุดยิงนี้ไม่ได้รวมถึงพื้นที่ที่กลุ่ม ISIL และกลุ่มอัล-นุสราฟรอนท์ ปกครองอยู่ แต่ในความเป็นจริงพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียก็ถูกรัสเซีย และซีเรียโจมตีอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะที่เมืองอเลปโป

กอดมานี กล่าวว่า รัสเซียโจมตีเส้นทางเสบียงของกองกำลังฝ่ายต่อต้านสายกลางบนภาคพื้นจนกระทั่งข้อตกลงยุติการเป็นปฏิปักษ์เข้ามาแทรกแซงในเดือนกุมภาพันธ์

เธอกล่าวว่า การถอนกำลังของรัสเซียที่ถูกประกาศเมื่อกลางเดือนมีนาคม “ทำให้เหล่าผู้ที่สนับสนุนบาชาร์เห็นว่า การสนับสนุนนี้ไม่ใช่ไร้ขอบเขต และเงื่อนไข”

“สิ่งท้าทายคือ รัสเซียจะสามารถกำหนดเงื่อนไขการเจรจากับดามัสกัสได้หรือไม่” เธอกล่าว

การเจรจาเจนีวา ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อยุติสงครามซีเรียมีกำหนดจะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 13 เมษายน

นับตั้งแต่ความขัดแย้งปะทุขึ้นในปี 2011 มีผู้คนถูกสังหารไปแล้วกว่า 270,000 คน และกลายเป็นคนพลัดถิ่นอีกหลายล้านคน

เมื่อเดือนธันวาคม คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผ่านมติๆ หนึ่งซึ่งกรุยทางให้แก่การเจรจาเจนีวา และเรียกร้องให้การเลือกตั้งในซีเรียถูกจัดขึ้น 18 เดือน หลังจากที่รัฐบาลเปลี่ยนผ่านได้รับการยอมรับ

ชะตากรรมของประธานาธิบดีอัสซาด คือ ประเด็นหลักที่ยังคงตกลงกันไม่ได้ในการเจรจา

“เรายืนกรานว่า เราต้องมีอำนาจเต็มที่ในการตัดสินใจเรื่องรัฐบาลเปลี่ยนผ่าน ซึ่งรวมถึงคนของประธานาธิบดีอัสซาดด้วย ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลพูดถึงรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติที่แทบไม่มีฝ่ายต่อต้าน และฝ่ายอิสระอยู่ด้วยเลย” กอดมานี กล่าว

ความคิดเห็น

comments