Wednesday, 21/8/2019 | 1:55 UTC+7
i-News

ผบ.ทบ.ส่งแบล็กฮอว์ก-MI17 ชุดปฏิบัติการพิเศษ ช่วยค้นหานักบิน-ช่างเครื่อง ทอ.

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการเพิ่มเตรียมและประสานความร่วมมือมายังกองทัพอากาศ ในการส่งเฮลิคอปเตอร์รุ่นแบล็กฮอว์ก 1 ลำ, เครื่องบิน mi 17 จำนวน 1 ลำ พร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษจากกรมรบพิเศษจำนวน 3 ชุดปฏิบัติการ จำนวน 42 นาย เพื่อช่วยค้นหา 2 นักบิน และช่างเครื่อง ทหารอากาศที่สูญหายไปทั้งภาคพื้นและอากาศ โดยทั้งหมดได้เริ่มออกเดินทางตั้งแต่เวลา 15.00 น.และเมื่อไปถึงพื้นที่หากสภาพอากาศเป็นใจก็จะเริ่มปฏิบัติการทันที หากสภาพอากาศยังเลวร้ายให้เริ่มปฏิบัติงานพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม การส่งกำลังสนับสนุนเพิ่มเติมวันนี้จะดำเนินการจนกว่าจนกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ คือพบตัว 2 นักบิน และช่างเครื่องของทัพอากาศ

โดยความคืบหน้าเหตุเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ กองทัพอากาศดอนเมือง ภารกิจลำเลียงส่งกำลังบำรุงทางอากาศ สถานีสื่อสารเขาชะเมา ขาดการติดต่อที่บริเวณ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ล่าสุด วันจันทร์(27 มิถุนายน) ที่เทศบาล ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เป็นการค้นหาวันที่ 3 มีการแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อค้นหาแบบปูพรมทั้งพื้นราบและทางอากาศ จากทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อาสาสมัคร อส. ชุดเฉพาะกิจนาวิกโยธิน อปพร. เจ้าหน้าที่กูภัย ชุดกู้ชีพฉุกเฉิน ชาวบ้านจิตอาสารวมกว่า 400 นาย แยกค้นหาประมาณ 20 ชุด ชุดละประมาณ 20 นาย เดินเท้าปูพรมขึ้นเขาที่มีความสูงชันและยากลำบาก ซึ่งยังมีความหวังว่านักบินและช่างเครื่องรวม 3 คนจะรอดชีวิตและรอการช่วยเหลือ

ที่ผ่านมาทางกองทัพอากาศจะส่งเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ออกค้นหาทางอากาศ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าเพราะอากาศไม่เอื้ออำนวย มีเมฆหมอกมากและภูเขาสูงชันเป็นหุบเขา รวมทั้งมีฝนตกในพื้นที่ ส่วนการเดินเท้าค้นหาภาคพื้นดิน เจ้าหน้าที่เน้นเดินเท้าแบบปูพรมเดินขึ้นเขาจาก 6 จุด

โดยจุดที่จะเน้นเป็นพิเศษก็คือ จุดที่เข้าไปในพื้นที่ ผาดำ เท้านารี และคลองสอง ที่อยู่ใกล้ที่ตั้งสถานีสื่อสารบนยอดเขา เป็นพื้นที่สูงชัน สลับซับซ้อน เป็นหน้าผาหินปูนซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องมีการโรยตัวลงไปตรวจสอบตามช่องหน้าผา ส่วนทางด้านเขาชะเมาฝั่งทิศตะวันตก เขตจังหวัดระยอง ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจค้นหา เฮลิคอปเตอร์ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่จากมณฑลทหารบกที่ 19 หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน อส.เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา และอาสาสมัครกู้ภัยเขาชะเมาเข้าค้นหาสบทบกับชุดที่ค้างคืนบนยอดเขาเมื่อวันอาทิตย์ และยังไม่ได้ลงมาจะรวมกำลังค้นหาต่อไป

ความคิดเห็น

comments

About