ฮามาส ประณามเจ้าชายซาอุฯ ระบุฮามาสรับเงินอิหร่าน ขณะแกนนำฮามาสประกาศอิหร่านคือผู้สนับสนุนรายใหญ่

ฮามาสออกแถลงการณ์ประณามเจ้าชายซาอุฯ หลังระบุฮามาสเป็นหนึ่งในกลุ่มที่รับการสนับสนุนจากอิหร่าน หลังแกนนำฮามาสเคยประกาศก่อนหน้านี้ว่าอิหร่านให้การสนับสนุนฮามาสมากกว่าประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอาหรับ นอกจากนี้ฮามาสยังประณามหลังที่ปรึกษาทางทหารอิหร่านระบุว่าเคลื่อนเคลื่อนไหวปาเลสไตน์เตรียมเปิดการเจรจากับอิสราเอลด้วย

World Bulletin รายงานว่า กลุ่มเคลื่อนไหวฮามาสได้ออกมากล่าวหาซาอุดิอาระเบีย และอิหร่านว่า “สร้างความวุ่นวาย” ในภูมิภาค โดยแถลงการณ์ดังกล่าวของฮามาสมีขึ้นหลังจาก เจ้าชาย Turki al-Faisal อดีตหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของซาอุดิอาระเบีย กล่าวต่อกลุ่มฝ่ายค้านอิหร่านที่กรุงปารีสว่า อิหร่านได้ให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ในภูมิภาค รวมทั้งกลุ่มฮามาส และอิสลามิกญิฮาดในปาเลสไตน์ กลุ่มฮิซบุลลาตในเลบานอน และกลุ่มอัลกออิดะห์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความไม่มั่นคงในภูมิภาค

คำกล่าวดังกล่าวของอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบียมีขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศขาดสะบัน หลังจากผู้นำสูงสุดทางศาสนาชีอะห์ในอิหร่านออกมายั่วยุให้มีการบุกโจมตีสถานทูต และสถานกงสุล ซาอุดิอาระเบียในอิหร่าน หลังไม่พอใจที่ซาอุดิอาระเบียประหารชีวิตแกนนำชีอะห์ที่พยายามก่อกบฎในซาอุดิอาระเบีย

ในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อวันอาทิตย์ได้ประณามเจ้าชายซาอุดิอาระเบียโดยระบุว่าเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับชาวปาเลสไน์

“ทุกคนรู้ฮามาสเป็นกลุ่มที่มุ่งไปที่การรักษาผลประโยชน์ของชาวปาเลสไตน์” แถลงการณ์ระบุ

ฮามาสซึ่งได้ปกครองดินแดนที่ถูกปิดกั้นในฉนวนกาซาตั้งแต่ปี 2007 พร้อมย้ำว่าฮามาสพยายามแสวงหาความสัมพันธ์ “สมดุล” กับซาอุดิอาระเบียและทุกประเทศอาหรับ

ปีที่ผ่านมา Khaled Meshaal แกนนำฮามาส ได้นำคณะผู้แทนระดับสูงเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียเพื่อเจรจาแบบทวิภาคีกับเจ้าหน้าที่ของประเทศซาอุดิ

นอกจากนี้ฮามาสยังปฏิเสธคำพูดของ Khosro Orouj, ที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่าน ที่ระบุว่าปาเลสไตน์ที่กำลังมองหาที่จะเข้าสู่การเจรจากับอิสราเอล โดยระบุว่าฮามาสมีจุดยืนชัดเจนที่จะไม่เจรจาต่อรองกับรัฐยิว

โดยในแถลงการที่ออกในวันเดียวกันฮามาสยังได้อธิบายว่า ข้อกล่าวอ้างของที่ปรึกษาทางทหารอิหร่าน เป็น “เรื่องโคมลอยและไร้ความจริง”

“ฮามาสจะยังคงอยู่ในระดับแนวหน้าในการปลดปล่อยปาเลสไตน์ [ปลดปล่อยทั้งหมดของประวัติศาสตร์ปาเลสไตน์จากการยึดครองของอิสราเอล] และการกลับมาของชาวปาเลสไตน์พลัดถิ่นทั้งหมด” แถลงการณ์ระบุ

ในอดีตที่ผ่านมาฮามาสมีความสันพันธ์อันดีอย่างแนบแน่นกับชีอะห์อิหร่าน แต่หลังจากที่อิหร่านสนับสนุนระบอบการปกครองของบาชาร์ อัล-อัซสาด ในซีเรียได้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองอยู่ในภาวะตึงเครียด

อย่างไรก็ดีสำนักข่าว White news ได้รายงานโดยอ้างรายงานจาก อัลอักศอทีวีเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า มูซา อบูมัรซูก สมาชิกอาวุโสของขบวนการหะมาส กล่าวว่า อิหร่านให้การสนับสนุนต่อขบวนการหะมาสมากกว่าประเทศอื่นๆ โดยเขายังระบุอีกว่าหะมาสรู้สึกสำนึกในบุญคุณ ชื่นชมและเคารพอิหร่านต่อจุดยืนในการช่วยเหลือปัญหาของชาวปาเลสไตน์ด้วย

ความคิดเห็น

comments