ตร.นครฯบอก โรฮิงญากลับคำให้การ อาจถูกดำเนินคดีฐานแจ้งความเท็จ

ผู้การฯ นครศรีธรรมราช เผยไม่หนักใจต่อการกลับคำให้การของชาวโรฮิงญาผู้เสียหายในคดีค้ามนุษย์ รอคำพิพากษาหากมีผลทางคดี พร้อมจะดำเนินคดีซ้ำฐานให้การเท็จ ระบุการเคลื่อนไหวเพื่อร้องขอให้ปล่อยตัวผู้เสียหายจากญาติในประเทศที่ 3 จะไม่เป็นปัญหา

วันอังคาร (12 กรกฎาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ว่าในชั้นศาลชาวโรฮิงญา เหยื่อในคดีค้ามนุษย์ใน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อต้นปี 2558 ซึ่งเป็นต้นทางของคดีการจับกุมและทำลายเครือข่ายค้ามนุษย์ในหลายจังหวัดภาคใต้ และเป็นผลงานหนึ่งที่ประเทศไทยได้ผ่านการพิจารณาการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์จากเทียร์ 3 เป็นเทียร์ 2

แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคดีนั้น แม้ว่าชาวโรฮิงญา ซึ่งเป็นผู้เสียหายจำนวนหนึ่ง ได้กลับให้การในชั้นศาล ซึ่งมีสาระสาระสำคัญเปลี่ยนแปลงไปจากการให้การกับพนักงานสอบสวน ทำให้เกิดความกังวลกับพนักงานสอบสวนและล่ามที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำสำนวน ซึ่งอาจส่งผลด้านลบในภายหลัง

ล่าสุด พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ยืนยันว่า ในการกลับคำให้การในชั้นศาลของชาวโรฮิงญา ที่อยู่ในฐานะผู้เสียหายนั้นไม่น่าหนักใจ เนื่องจากการทำสำนวนของพนักงานสอบสวนเป็นไปอย่างครบถ้วน ถูกต้องและเป็นไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งขณะนี้ในส่วนของคดีนี้ ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาคดีแรกในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะต้องเป็นไปตามคำพิพากษา ส่วนหากมีผลนั้นจะต้องมีผู้รับผิดชอบ ผู้ที่ให้กลับคำให้การจะถูกดำเนินคดีฐานให้การเท็จ

ผู้บังคับการตำรวจภูธร ยังยืนยันว่า แม้จะมีความพยายามในการเตรียมที่จะขอให้มีการปล่อยตัวชาวโรฮิงญา ผู้เสียหายในคดีนี้ ที่พักพิงอยู่ใน จ.สุราษฎร์ธานี สงขลา และ จ.ระนอง ยืนยันว่า เป็นการเข้าพักชั่วคราวในศูนย์ฝึกอาชีพ ไม่ได้กักขังหรือกักตัว หากมีการยื่นคำร้องมาตามขั้นตอนเป็นไปตามระบบ ก็มีกระบวนการพิจารณาอยู่แล้ว

ความคิดเห็น

comments