ทหารกว่า 1,563 คนถูกจับกุมหลังล้มเหลวจากการก่อกบฎ

ทางการตุรกีสามารถควบคุมตัวทหนายที่ก่อกฎล้มล้างการปกครองของประธานาธิบดีรอยับ ตอยยิบ ออร์โดกัน ได้แล้วอย่างน้อย 1,563 คนทั่วประเทศ รวมทั้งนายทหารระดับนายพล 5 ราย ระดับนายพัน 29 ราย ตามรายงานของกระทรวงมหาดไทย

ในช่วงเวลาที่หลังจากความพยายาในการทำรัฐประหารออร์โดกันได้กระตุ้นให้ชาวตุรกีจำนวนมาก “ไปรวมตัวกันที่จตุรัส” โดยเขาส่งข้อความในรูปวิดีโอจากโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการออกอากาศในโทรทัศน์แห่งชาติจากสถานที่ซึ่งดูเหมือนจะเป็น ที่พักส่วนตัว

จากนั้นออร์โดกันได้เดินทางมาถึงสนามบิน อตาร์เติร์ก และประกาศกว่าจะไม่หนีไปจากสนามบินจนกว่าสถานการณ์ในประเทศจะเข้าสู่ภาวะปกติ

“สายการบินตุรกีเริ่มเปิดดำเนินการอีกครั้ง หลังความวุ่นวายเล็กน้อยในกรุงอังการาเกิดขึ้น “Erdogan บอกกับฝูงชนขนาดใหญ่ที่มารวมตัวกันที่สนามบิน

“ไม่มีการออกจากที่นี่จนกว่าสถานการณ์นี้ไปกลับมาเป็นปกติ ฉันจะไม่ปล่อยให้มันรุนแรงมากไปกว่านี้”เขากล่าว

Erdogan ได้พุ่งเป้าไปที่นักการศาสนาชื่อดังกล่าว Fetullah Gulen ที่มีฐานเคลื่อนไหวในสหรัฐ ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำองค์กรก่อการร้ายที่พยายามแทรกซึมกิจการภายในและล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของตุรกี

“มันเพียงพอแล้วที่จะเป็นผู้ทรยศในประเทศนี้” Erdogan กล่าวว่าแม้ว่าจะไม่ได้กล่าวถึงชื่อ Gulen และยังได้ทรงเรียกให้เขากลับมาประเทศตุรกีเพื่อเข้าสู้กระบวนการยุติธรรม

อย่างน้อย 60 คนถูกฆ่าตายระหว่างการพยายามทำรัฐประหารภายใต้การบงการของ Gulen ในย่าน Golbasi กรุงอังการา ขณะที่อีกราว 1,000 คนถูกส่งตัวเข้ารักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตุรกีในวันเสาร์

สำนักงานอัยการเขตจะเปิดการสอบสวนรายละเอียดต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เข้าร่วมกับความพยายามทำรัฐประหาร และบอกว่าสถานการณ์ในขณะนี้อยู่ในการควบคุมของรัฐบาลแล้ว

ความคิดเห็น

comments