ผบ.ปราบรัฐประหารตุรกีประกาศ คนทรยศชาติทุกคนต้องถูกลงโทษ

รักษาราชการแทนหัวหน้าเจ้าหน้าที่ดูแลสถานการณ์ในตุรกีประกาศว่าความพยายามก่อการรัฐประหารถูกปฎิเสธ และผู้ก่อการจะต้องถูกลงโทษ

นายพล Umit Dündar รักษาราชการแทนหัวหน้าเจ้าหน้าที่ดูแลสถานการณ์ในตุรกีได้ออกคำสั่งเกี่ยวกับการพยายามของทหารในการก่อการรัฐประหารระบุว่า นายทหารระดับผู้บัญชาการจำนวนมากถูกลักพาตัวโดยทหารกลุ่มรัฐประหารโดยนำตัวไปยังสถานที่ไม่เปิดเผย

Dundarกล่าวว่า “ความพยายามก่อการรัฐประหารโดยการใช้กำลังส่วนใหญ่ของกองทัพอากาศ และบางส่วนจากหน่วยยานเกราะ”

เขาบอกว่าทุกคนที่ทรยศต่อประเทศจะไม่สามารถหลบหนีไปโดยที่ไม่ถูกขัดขวาง

Dündar กล่าวอีกว่า “กลุ่มทหารที่ร่วมการรัฐประหาร 104 ตายจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ และอีก 1,563 คนถูกจับ”

เขายังกล่าวว่ามีอีก 90 คนที่เสียชีวิตจากเหตุรัฐประหาร รวมทั้งพลเรือน 47 คน และอีก 1,154 คนได้รับบาดเจ็บ

เขาเสริม: “เรามีความมุ่งมั่นที่จะจัดการกับทั้งหมดของสมาชิกกลุ่มรัฐประหาร”

t0743สำนักข่าว World Bulletin รายงานจากแหล่งข่าวด้านความมั่นคงว่าทหารจากกลุ่มรัฐประหารชุดสุดท้ายราว 150 คนที่ต้องสงสัยเป็นสมาชิกองค์กรก่อการร้าย Fetullah ที่ถูกส่งเข้ายึดสำนักงานใหญ่หน่วยงานรักษาความปลอดภัยในกรุงอังการาได้ยอมมอบตัวแล้วในช่วงบ่ายของวันเสาร์(16)

อัยการ 3 คนถูกส่งตัวไปยังไปยังสำนักงานใหญ่ที่มีการยอมจำนนของกลุ่มรัฐประหารซึ่งรวมถึง 13 นายทหารระดับสูงจากกองทัพเรือ ก่อนที่ทหารทั้งหมดจะถูกคุมตัวขึ้นรถบัสไปยังที่คุมขัง

นอกจากนี้แหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ต่อต้านการก่อการร้ายยังเปิดเผยอีกว่าทหารอีก 700 คนได้มอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วเช่นกัน

ขณะที่มีทหาร 8 คนใช้เฮลิคอปเตอร์ขนส่งของกองทัพตุรกีบินหนีข้ามแดนเข้าไปลงจอดในประเทศกรีซ และยื่นของลี้ภัยทางการเมือง ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกีเรียกร้องให้กรีซส่งตัวกบฎทั้งหมดกับมาดำเนินคดีในตุรกี

ความคิดเห็น

comments