Headlines

สหรัฐทิ้งระเบิดฆ่าพลเรือนซีเรียตายอย่างน้อย 56 รายในวันเดียว

พลเรือนอย่างน้อย 56 คนเสียชีวิตในวันอังคาร(19 กรกฎาคม) จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มทางเหนือของเมืองมานบิจ ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของ ISIL และตั้งอยู่ทางภาคเหนือของซีเรีย โดยชาวบ้านระบุว่าเป็นฝีมือของเครื่องบินรบที่นำโดยสหรัฐฯ

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนของซีเรียระบุว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วย 11 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบราย

กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ที่สหรัฐฯให้การสนับสนุน, พันธมิตรเคิร์ดและนักรบอาหรับ ลงมือโจมตีในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคม ในความพยายามยึดคืนดินแดนสุดท้ายในแถบแนวหน้าของซีเรียติดกับตุรกีที่ถูกระบุว่าอยู่ภายใต้การยึดครองของ ISIL

แม้กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ภายใต้การสนับสนุนโดยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ปิดล้อมและรุกคืบเข้าสู่พื้นที่ต่างๆของเมือง แต่ขณะเดียวกันพวกเขาก็ยังคงถูก ISIL โจมตีตอบโต้ในบางจุดในแถบชนบท

เมื่อวันจันทร์(18) เพิ่งมีผู้เสียชีวิต 21 รายจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในฮาซอว์เนห์ ทางเหนือของมานบิจ ซึ่งเชื่อว่าเป็นฝีมือของพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯเช่นกัน

องค์กรนิรโทษกรรมสากล เรียกร้องให้พันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ เพิ่มความพยายามมากขึ้นในการป้องกันไม่ให้พลเรือนต้องมาเสียเลือดเนื้ออีก “ใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลังการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศต้องถูกนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เหยื่อและครอบครัวควรได้รับการชดเชยอย่างเต็มที่” มักดาลีนา มักราบี รักษาการผู้อำนวยการองค์การนิรโทษกรรมสากลประจำตะวันออกกลางกล่าว

การรุกคืบเข้าสู่เมืองมานบิจเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากนักรบประจำการพลซุ่มยิง วางกับระเบิดและขวางประชาชนออกจากเมือง กัดเซาะความพยายามทิ้งบอมบ์ถล่มเมืองโดยปราศจากความสูญเสียเลวร้าย แหล่งข่าวชาวเคิร์ดระบุ

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนของซีเรียระบุว่มีพลเรือนอย่างน้อย 104 คน เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศนับตั้งแต่เริ่มจู่โจมเมืองมานบิจ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ขณะที่พันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ เผยว่าพวกเขาได้ลงมือโจมตีทางอากาศในเมืองแห่งนี้มาแล้วมากกว่า 450 เที่ยว

พันเอกคริส การ์เวอร์ โฆษกของพันธมิตรนานาชาติต่อต้าน ISIL ในซีเรียและอิรักที่นำโดยสหรัฐฯ เผยว่ากำลังตรวจสอบรายงานการเสียชีวิตของพลเมือง แต่จะระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศนั้นได้เล็งเป้าหมายและสังหารนักรบ ISIL

“รอบๆมันบิจ พันธมิตรอาหรับซีเรีย SAC กลุ่มที่อยู่ภายใน SDF ซึ่งนำการต่อสู้ ดำเนินการอย่างช้าๆและรอบคอบในการต่อสู้เพื่อปกป้องพลเรือนที่อยู่ภายใน” เขากล่าวอ้าง

ในวันอังคาร(19) พันธมิตรนานาชาติเผยว่า SAC เข้ายึดศูนย์บัญชาการไอเอสแห่งหนึ่ง ทางตะวันตกของมานบิจเมื่ออาทิตย์(17) โดยมันถูกอำพรางอยู่ในโรงพยาบาลและถูกใช้เป็นศูนย์กลางสำหรับส่งกำลังบำรุงด้วย

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ เมื่อเร็วๆนี้แสดงความกังวลต่อการเป็นอยู่ของพลเรือนราว 70,000 คนที่เชื่อว่าคิดอยู่ท่ามกลางคู่สงครามในมานบิจ

ความคิดเห็น

comments