ISIL ประกาศตั้งผู้นำใหม่แทนคนเดิมคุมโบโกฮารอม ในไนจีเรีย

กลุ่มดาอิศหรือ ISIL ประกาศแต่งตั้งหัวหน้าคนใหม่ของกลุ่ม โบโก ฮารอม ในไนจีเรีย ซึ่งเคยประกาศเป็นรัฐอิสลามในไนจีเรียก่อนที่จะประกาศสัตญาบัญต่อกลุ่ม ISIL ในภายหลังเมื่อปีที่แล้ว

อบู มูซับ อัล-บาร์นาวี ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าการแอฟริกาตะวันตกของกลุ่ม ISIL ในบทสัมภาษณ์ความยาว 2 หน้ากับ อัล-นาบา นิตยสารรายสัปดาห์ของทางกลุ่ม ที่เผยแพร่ในช่วงค่ำวันอังคาร (2 สิงหาคม)

มูฮัมมาดู บูฮารี ประธานาธิบดีไนจีเรีย กำหนดให้การปราบปรามกลุ่มโบโก ฮารอม เป็นเป้าหมายลำดับต้นๆ ขณะที่นักรบกลุ่มนี้ก่อความไม่สงบมานานกว่า 7 ปี ในความพยายามจัดตั้งรัฐอิสลามขึ้นในภูมิภาค ก่อนที่จะให้สัตญาบัญต่อกลุ่ม ISIL เมื่อปีที่ผ่านมา

โบโก ฮารอม เคยยึดครองพื้นที่อันกว้างขวางทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ขนาดพอๆ กับประเทศเบลเยียมในช่วงสิ้นปี 2014 ทว่านับตั้งแต่ต้นปีที่แล้วได้ถูกขับไล่โดยทหารไนจีเรีย ภายใต้ความช่วยเหลือจากเหล่าประเทศเพื่อนบ้านในแอฟริกัน

ในการใหัสัมภาษณ์กับอัล-นาบา นายอัล-บาร์นาวี ประกาศกร้าวว่าโบโก ฮารอม ยังคงมีสรรพกำลังสำหรับเผชิญหน้า และกำลังเกณฑ์สมาชิกใหม่เข้ามาเรื่อยๆ

แม้ถูกผลักดันพ้นจากดินแดนเกือบทั้งหมดที่เคยยึดครอง แต่โบโก ฮารอม ได้หันมาโจมตีด้วยมือระเบิดฆ่าตัวตายหลายระลอกในทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียและเพื่อนบ้านอย่างแคเมอรูน, ไนเจอร์ และชาด โดยพุ่งเป้าไปที่แหล่งชุมนุมชนอันพลุกพล่าน อย่างเช่นตลาด และมัสยิด

ฟูลาน นัสรูลเลาะห์ นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคง ระบุว่า นายอัล-บาร์นาวี เป็นบุคคลระดับอาวุโสคนหนึ่งภายในกลุ่มโบโก ฮารัม ซึ่งเคยเป็นผู้บัญชาการทางทหารของกลุ่ม

นิตยสารของกลุ่ม ISIL ไม่ได้พาดพิงถึงนายอาบูบาการ์ เชเกา ซึ่งเป็นผู้นำเดิมของโบโก ฮารอม ซึ่งมักปรากฏตัวในวิดีโอต่างๆ ระหว่างเหตุความไม่สงบที่คร่าชีวิตผู้คนราว 15,000 ราย และทำชาวบ้านกว่า 2 ล้านต้องพลัดถิ่น

มีข่าวลือหลายต่อหลายครั้งว่านายเชเกาเสียชีวิตแล้ว แต่ข่าวลือเหล่านั้นก็ถูกสยบไปเมื่อเขากลับมาปรากฏตัวในวิดีโอต่างๆ ทั้งนี้ นายเชเกาถูกพบเห็นในวิดีโอครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนมีนาคม

ในเดือนมิถุนายน นายพลระดับอาวุโสของสหรัฐฯ คนหนึ่งเผยว่า โบโก ฮารัม มีความแตกแยกกันภายใน โดยกลุ่มใหญ่แยกตัวออกจากนายเชเกาเนื่องจากไม่พอใจที่เขาไม่ยอมปฏิบัติตามแนวทางของ ISIL ทั้งที่ให้สัตญาบัญต่อ ISIL เมื่อเดือนมีนาคม 2015

ความคิดเห็น

comments