ผู้นำฟิลิปปินส์เปิด 160 จนท.พันยาเสพติด มีทั้งผู้พิพากษา-ส.ส.-ทหาร-ตร. ขู่ไม่มอบตัวตาย!!

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังทำสงครามนองเลือดกวาดล้างผู้ต้องสงสัยค้ายา เดินหน้าอีกก้าวหนึ่งในวันอาทิตย์ (7 สิงหาคม) ด้วยการประกาศรายชื่อผู้พิพากษา, นายกเทศมนตรี, สมาชิกรัฐสภา, ตำรว, และทหารจำนวนรวมกันกว่า 160 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด พร้อมกับเตือนให้พวกเขายอมเข้ามอบตัวโดยดี

“คำพูดคำแถลงของผมนี่ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางกฎหมาย ตรงนี้ไม่มีกระบวนการอะไรทั้งนั้น ไม่มีทนาย ไม่มีนักกฎหมายเข้ามายุ่งเกี่ยว” เขาระบุในคำแถลงของเขาที่ออกมาตอนช่วงก่อนรุ่งสาง จากนั้นก็เริ่มระบุชื่อผู้ถูกกล่าวหาเหล่านี้

มีรายงานว่าผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมากกว่า 800 คนแล้ว ได้ถูกฆ่าตายโดยฝีมือของตำรวจหรือไม่ก็พวกที่ลงมือลงโทษผู้ต้องสงสัยแบบศาลเตี้ย นับตั้งแต่ที่ดูเตอร์เตได้รับเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ในการรณรงค์ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ

สำหรับในรายชื่อที่ประธานาธิบดีประกาศออกมาคราวนี้ มีที่เป็นผู้พิพากษาจำนวน 9 คน และอีกว่า 50 คนเป็น ส.ส., นายกเทศมนตรี และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอื่นๆ ทั้งในปัจจุบันหรือเคยดำรงตำแหน่งเหล่านี้ในอดีต

ดูเตอร์เตกล่าวในคำแถลงคราวนี้ สั่งให้พวกองครักษ์รักษาความปลอดภัยให้บุคคลเหล่านี้ถอนตัวไปเสีย รวมทั่งระงับใบอนุญาตมีอาวุธปืนของพวกเขา นอกจากนั้นบอกอีกว่าพวกเขาจะต้องถูกลงโทษเล่นงาน

เขายังได้ระบุชื่อตำรวจและทหารทั้งที่ยังประจำการอยู่และที่เกษียณแล้วจำนวนราว 100 คน ซึ่งเขาบอกว่าพัวพันกับยาเสติด และดังนั้นจึงให้พวกเขาพ้นจากหน้าที่การงานที่ทำอยู่

“ถ้าพวกคุณแสดงให้เห็นว่าทำการต่อต้านโดยใช้ความรุนแรงแม้แต่นิดเดียว ผมก็จะบอกให้ตำรวจ ‘ยิงพวกมัน’” เขากล่าวในการแถลงที่ผู้รับฟังมีทั้งผู้สื่อข่าวและทหาร จากเมืองดาเวา เมืองทางภาคใต้ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา

เขาพูดต่อไปว่า บุคคลในรายชื่อที่เป็นทหารตำรวจ ควรไปมอบตัวต่อผู้บังคับบัญชาของตนในทันที ส่วนผู้พิพากษาก็ควรไปรายงานตัวต่อศาลสูงสุด

ดูเตอร์เตซึ่งได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางภายในฟิลิปปินส์จากการพูดจาโผงผางตรงไปตรงมา ยอมรับว่า “ผมอาจจะผิดพลาดได้” เกี่ยวกับการกระทำผิดของพวกที่เขาระบุชื่อคราวนี้

เขาอธิบายว่าทหารและตำรวจเป็นผู้รวบรวมจัดทำรายชื่อนี้ โดยเขายืนยันว่าจัดทำขึ้นอย่างไม่มีอคติทางการเมืองหรือพิจารณาจากสายสัมพันธ์ส่วนบุคคล และระบุด้วยว่าบางคนที่อยู่ในรายชื่อเหล่านี้เป็นเพื่อนของเขาเองด้วยซ้ำ

ทางด้าน มาร์ติน แอนดานาร์ โฆษกของดูเตอร์เต แถลงในเวลาต่อมาว่า จะมีการตั้งข้อหาคดีอาญาต่อพวกที่ถูกระบุชื่อเหล่านี้

“ท่านประธานาธิบดีกระตุ้นส่งเสริมให้บุคคลที่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ และพวกที่คอยปกป้องคุ้มครองการค้ายาเสพติด ให้ยอมมอบตัว และยอมเข้ารับการสอบสวนอย่างละเอียดถี่ถ้วน” เขาบอกกับพวกผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนในฟิลิปปินส์หลายรายรายงานว่า ในรายชื่อที่ดูเตอร์เตประกาศออกมานี้ มีบางชื่อข้อมูลผิดพลาด

เป็นต้นว่า หนังสือพิมพ์อินไควเรอร์ รายงานว่า ผู้พิพากษาคนหนึ่งซึ่งถูกเอ่ยชื่อในรายชื่อของดูเตอร์เตว่าเป็นผู้ปกป้องคุ้มครองการค้ายาเสพติดนั้น ได้เสียชีวิตไป 8 ปีแล้ว

นอกจากนั้นยังมีบางคนในรายชื่อ เป็นผู้ที่ไม่เคยมีอำนาจหน้าที่หรือไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ใดๆ แล้วในปัจจุบัน รวมทั้งยังมีบางคนซึ่งถูกระบุตำแหน่งหน้าที่ผิดเทศบาลหรือผิดจังหวัด

ดูเตอร์เตชนะการเลือกตั้งโดยประกาศนโยบายทำสงครามกวาดล้างยาเสพติดและอาชญากรรมอื่นๆ ซึ่งเขาบอกว่าจะต้องมีคนตายเป็นหมื่นๆ ชีวิต

เขาออกคำสั่งให้ตำรวจอย่าได้ลังเลในการสังหารผู้ถูกกล่าวหา และกระทั่งเร่งเร้าพลเมืองธรรมดาสามัญตลอดจนนักรบจรยุทธ์คอมมิวนิสต์ให้เข้าร่วมการกวาดล้างอย่างนองเลือดนี้

เอบีเอส-ซีบีเอ็น เครือข่ายวิทยุโทรทัศน์รายใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ ระบุว่านับตั้งแต่ดูเตอร์เตได้รับเลือกตั้ง มีผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดถูกฆ่าไปแล้ว 852 คน

ระหว่างการแถลงคราวนี้ ดูเตอร์เตได้กล่าวเย้ยพวกกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่คัดค้านการสังหารเช่นนี้ โดยบอกว่าพวกเขามีเสรีภาพที่จะประท้วงต่อต้าน ทว่า “ผมไม่แคร์”

อย่างไรก็ตาม ประธานของสภาบิช็อปคาทอลิกแห่งฟิลิปปินส์ซึ่งมีอิทธิพลสูง ได้ออกมาเรียกร้องอย่างเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ให้สาธารณชนประณามคัดค้านการเข่นฆ่าที่กำลังดำเนินอยู่

“ผมเป็นมนุษย์คนหนึ่ง นี่ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ผมต้องลุกขึ้นมาและพูดว่า ‘พอกันที’” อาร์กบิชอป โซเครติส วิลเลกาส ระบุในสารของเขา ซึ่งนำมาอ่านกันในพิธีมิสซาของชาวคริสต์นิกายคาทอลิกทุกๆ พิธีซึ่งจัดขึ้นในเขตปกครองทางศาสนาของเขา อันตั้งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางเหนือราว 160 กิโลเมตร

เขาบอกว่า ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวคาทอลิก กำลังกลายเป็น “ชาติแห่งทุ่งสังหาร” ไปแล้ว จากการยอมปล่อยให้เกิดความรุนแรงเช่นนี้ขึ้นมา

แต่ถึงแม้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งจากหน่วยงานสิทธิมนุษยชนในประเทศและต่างประเทศ กระทั่งตัวเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ บัน คีมูน ทว่า ผลโพลต่างๆ ยังคงแสดงให้เห็นว่าดูเตอร์เตได้รับความสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากประชาชน

ความคิดเห็น

comments