Headlines

ช่วย 16 ลูกเรือฟิลิปปินส์ ถูกปล่อยลอยแพบนเรือสินค้าหลังเกาะสีชัง

เจ้าหน้าที่รัฐสนธิกำลังบุกช่วยเหลือ 16 ลูกเรือต่างชาติ ถูกปล่อยให้อดอาหาร น้ำ และไม่จ่ายเงินเดือนบนเรือสินค้าที่จอดทอดสมอหลังเกาะสีชัง จ.ชลบุรี เบื้องต้น นำลูกเรือกลับมาสอบเครียดบนฝั่ง หากเจ้าของเรือผิด และเข้าข่ายค้ามนุษย์ก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด

จากกรณีที่มีเว็บไซต์ต่างประเทศลงข่าวโจมตีว่า ประเทศไทยไม่ให้ความสนใจ และไม่ให้ความช่วยเหลือลูกเรือชาวต่างประเทศที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้เงินเดือน ไม่มีอาหารประทังชีวิตบนเรือสินค้า โดยเรือลำดังกล่าวจอดทอดสมอบริเวณหลังเกาะสีชัง จ.ชลบุรี มานานนับเดือนแล้ว

ล่าสุด วันอังคาร (9 สิงหาคม) พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง คณะทำงานรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้รับคำสั่งจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานว่า มีลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ที่อยู่บนเรือสินค้า ชื่อ PANORMITIS. AV ติดธง LIBERIA ที่จอดทอดสมอบริเวณทะเลหลังเกาะสีชัง จ.ชลบุรี โดยไม่ได้รับค่าจ้างมาหลายเดือนแล้ว นอกจากนั้น อาหาร และน้ำก็ไม่มี

หลังได้รับคำสั่ง ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ตำรวจน้ำ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กรมเจ้าท่า กองทัพเรือ กรมแรงงาน เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (ปคม.) ได้บุกขึ้นไปตรวจค้นบนเรือดังกล่าว และพบลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ จำนวน 16 คน ติดป้ายร้องข้อความช่วยเหลือ และต้องการจะกลับประเทศจริง

จากการสอบถามลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ เบื้องต้น ได้รับคำชี้แจงว่า ไม่ได้เงินเดือนมาหลายเดือนแล้ว และอาหาร น้ำดื่มก็ขาดแคลน และเมื่อไปตรวจสอบที่ห้องเก็บเครื่องอุปโภคบริโภคที่มากับเรือ พบว่า เป็นห้องว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย โดยพบว่ามีอาหารที่ทางกลุ่มเอ็นจีโอนำมามอบให้เมื่อเร็วๆ นี้ ประเภทข้าวสาร อาหารแห้ง และอาหารสดจำนวนหนึ่งเท่านั้น

พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าวต่อไปว่าโดยในวันนี้มีลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ จำนวน 8 คน ขอความช่วยเหลือ ดังนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ โดยกองบังคับการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงขอมนุษย์ จะร่วมกันตรวจสอบว่าคนกลุ่มนี้เป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่อย่างไร หากพบก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และอีก 8 คน ที่อยู่บนเรือก็ต้องดำเนินการตรวจสอบด้วย

สำหรับเจ้าของเรือนั้น ทางกระทรวงแรงงาน ร่วมตรวจสอบด้วยพบว่า มีการกระทำความผิดตามกฎหมายแรงงาน คือ การไม่จ่ายเงินค่าจ้าง และค่าจ้างหมดอายุ ส่วนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) จะต้องตรวจสอบว่าเรือลำนี้มาจอดตั้งแต่เมื่อไร และทำไมไม่มาแจ้งให้ ตม.ทราบ นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ศุลกากร กรมเจ้าท่า ก็จะไปดูกฎหมายที่รับผิดชอบว่ามีการกระทำอะไรบ้าง เพื่อจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทางเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีการเตรียมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเรียบร้อยแล้ว หากตรวจสอบผลกระทำผิดจริงก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนแนวทางการช่วยเหลือลูกเรือชาวฟิลิปปินส์นั้น ทางกระทรวงแรงงาน จะประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อแจ้งให้สถานทูตทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พื่อหาแนวทางช่วยเหลือชาวฟิลิปปินส์ดังกล่าวต่อไป

ความคิดเห็น

comments