ปูตินประกาศนำรัสเซียคืนสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจกับตุรกี

รัสเซียและตุรกี มุ่งหน้าเข้าสู่การคืนความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจอย่างสมบูรณ์ในวันอังคาร(9 สิงหาคม) หลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน พบปะกับผู้มาเยือนอย่าง รอยับ ตอยยิบ แอร์โดอัน ผู้นำของตุรกี ในช่วงเวลาทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ตึงเครียดกับตะวันตก

ปูตินบอกว่าเขาต้องการฟื้นฟูความสัมพันธ์อย่างสมบูรณ์กับตุรกี หลังความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสมาชิกนาโต้แห่งนี้ได้รับความเสียหาย จากกรณีอังการายิงเครื่องบินรบของมอสโกตกใกล้ชายแดนซีเรียเมื่อปลายปีที่แล้ว

“ชีวิตเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว” ปูตินแถลงกับผู้สื่อข่าว หลังหารือกับนายแอร์โดอัน ในเซนต์ ปีเตอร์เบิร์ก พร้อมระบุว่ามาตรการคว่ำบาตรของรัสเซียต่อตุรกี ต่อเหตุยิงเครื่องบินตกจะถูกยกเลิกทีละขั้น

ด้านนายแอร์โดอัน ให้มุมมองแบบเดียวกันว่า “ทั้งสองฝ่ายมีความตั้งใจอย่างยิ่งยวดและจะดำเนินการที่จำเป็นเพื่อพาความสัมพันธ์ของเราคืนสู่จุดที่เคยอยู่และอาจดีกว่าเดิมด้วย”

การพบปะกันครั้งนี้เป็นการเปิดทางสำหรับการคืนสู่การส่งออกอาหารของตุรกีไปยังรัสเซีย เที่ยวบินเช่าเหมาลำจากรัสเซียมายังตุรกีและเพิ่มความเป็นไปได้ในความร่วมมือระหว่างมอสโกกับอังการา ในสงครามกลางเมืองซีเรีย แม้ว่าทั้งสองจะให้การสนับสนุนคนละฝ่าย

รัสเซียและตุรกีเป็น 2 ชาติที่มีขนาดกองทัพใหญ่ติดอันดับต้นๆของโลก และการเดินทางเยือนเซนต์ ปีเตอร์เบิร์ก ครั้งนี้ของนายแอร์โดอัน ได้รับการจับตาอย่างใกล้ชิดในตะวันตก ด้วยเจ้าหน้าที่บางส่วนกังวลว่าความตึงเครียดที่ทุเลาลงระหว่างตุรกีกับมอสโก อาจกระทบความเชื่อมโยงระหว่างอังการากับนาโต้

การเดินทางเยือนรัสเซียของผู้นำตุรกี นับเป็นโปรแกรมเยือนต่างประเทศครั้งแรกของนายแอร์โดอัน นับตั้งแต่ความพยายามรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 240 คน

ความสัมพันธ์กับตะวันตกตึงเครียดยิ่งขึ้นหลังเหตุรัฐประหาร ด้วยวอชิงตันและยุโรปแสดงความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆต่อความเคลื่อนไหวกวาดล้างเหล่าผู้ต้องสงสัยวางแผนยึดอำนาจของอังการา ซึ่งถูกมองว่าไม่ต่างจากเป็นความพยายามรัฐประหารตนเอง

ประธานาธิบดีรัสเซียบอกว่าการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับตุรกี จะทำให้โลกใบนี้มีเสถียรภาพมากขึ้น พร้อมย้ำว่าเขาให้การสนับสนุนแนวทางการจัดการกับความพยายามรัฐประหารของนายแอร์โดอัน และเผยว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้นำโลกคนแรกๆที่ต่อสายตรงเพื่อพูดคุยให้กำลังใจแก่ผู้นำตุรกี และหวังว่าตุรกีจะคืนสู่ความสงบเรียบร้อยอย่างสมบูรณ์

“ผมต้องการพูดอีกครั้งว่า จุดยืนโดยหลักการของเราคือเราต่อต้านความพยายามแห่งพฤติกรรมที่ไม่ชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด” เขากล่าว “ผมหวังว่าภายในผู้นำของพวกคุณ ชาวตุรกีจะจัดการกับปัญหานี้ได้(ตามหลังรัฐประหาร) และคืนสู่ความสงบเรียบร้อยและความชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ”

ปูตินเผยว่าเขาและแอร์โดอัน จะหารือกันในประเด็นซีเรียหลังจากนี้ในวันเดียวกัน ความขัดแย้งที่ทั้งสองฝ่ายอยู่กันคนละข้าง โดยมอสโกให้การสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ส่วนอังการาต้องการให้ผู้นำรายนี้พ้นจากอำนาจ

“ผลของการพูดคุยของเราในวันนี้ คือเราได้มีมาตรการต่างๆสำหรับนำพาความสัมพันธ์ระหว่างเรากับรัสเซียคืนสู่จุดที่มันเคยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นทางการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรม” แอร์โดอันกล่าว พร้อมเผยว่าทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องจัดตั้งกองทุนรัสเซีย-ตุรกีและเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหม

นอกจากนี้แล้วทั้งสองผู้นำยังเห็นพ้องฟื้นฟูโครงการท่อลำเลียงก๊าซ “เติร์กสตรีม” ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพิ่มการลำเลียงก๊าซรัสเซียมายังอังการา รวมถึงเพิ่มการส่งมอบไปยังสหภาพยุโรปในอนาคต

รัสเซียอยู่ระหว่างการพิจารณาโครงการต่างๆสำหรับส่งมอบก๊าซสู่ยุโรปโดยผ่านยูเครน แต่อียูคัดค้านโครงการส่วนใหญ่ เนื่องจากพวกเขาต้องการตัดลดการพึ่งพาก๊าซจากมอสโก

เจ้าหน้าที่รัสเซียบอกว่าการเดินทางเยือนรัสเซียของนายแอร์โดอัน ไม่มีเจตนาส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงทางรากฐานในจุดยืนทางภูมิรัฐศาสตร์ของอังการา ขณะที่ตุรกีเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ที่มีทหารและเครื่องบินรบของสหรัฐฯประจำการอยู่ โดยฐานทัพแห่งนี้มีความสำคัญต่อปฏิบัติการต่อต้านพวกไอเอสในอิรักและซีเรียที่นำโดยสหรัฐฯ

ความคิดเห็น

comments