ซาอุฯชี้ แผนเปิดทางช่วยอเลปโปของรัสเซีย คือ “แนวทางสู่ความตาย”

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้เตือนถึงความเสี่ยงต่อแผนของในการเปิดให้ความช่วยเหลือเข้าสู่เมืองอเลปโปของรัสเซีย ที่เรียกว่า “แนวทางแห่งความปลอดภัย” ขณะที่ซาอุดิอาระเบียสวนแผนดังกล่าวว่าคือ “แนวทางสู่ความตาย”

เว็บไซด์รัฐบาลแห่งชาติของฝ่ายต่อต้านซีเรีย (National Coalition of Syrian Revolution and Opposition Forces) รายงานผลการประชุมฉุกเฉินที่ร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันจันทร์(8 สิงหาคม) เกี่ยวกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเมืองอเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย ที่ตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมของกองกำลังชีอะห์ระบอบบาชาร์ และรัสเซีย

การประชุมที่จัดขึ้นโดยมีการอภิปรายจากสหรัฐอเมริกา, สหราชอณาจักร, ฝรั่งเศส, นิวซีแลนด์ และยูเครน โดยการรับฟังรายงานสรุปจากอาสาสมัครอัศวินหมวกขาว และกลุ่มแพทย์อาสาซีเรียอเมริกัน ที่เพิ่งเดินทางกลับจากจังหวัดอเลปโปทางตอนเหนือของซีเรีย

ผู้เข้าร่วมประชุมส่วนมากได้แสดงความเห็นวิพากวิจารณ์ข้อเสนอของรัสเซีย ทั้งที่รัสเซียร่วมกับกองกำลังชีอะห์ปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าว ขณะที่เอกอัคราชทูตซาอุดิอาระเบียประจำสหประชาชาติ Abdullah Almouallimi ชี้ว่าแผนการตามข้อเสนอของรัสเซียคือ “แนวทางสู่ความตาย”

ด้านทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ Samantha Power ระบุว่า ความทุกข์ทรมานของพลเรือน ไม่ควรถูกนำมาเป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมือง หรือเป็นการช่วงชิงการได้เปรียบในสงคราม “เราขอเรียกร้องอีกครั้งให้รัสเซียหยุดการอำนวยความสะดวก และใช้อิทธิพลกดดันให้ระบอบการปกครองชีอะห์บาชาร์ อัล-อัสซาด ให้ยุติการปิดล้อมพื้นที่ต่างๆ ทั่วซีเรีย”

ด้านสมาชิกรัฐบาลแห่งชาติซีเรีย Ahmed Ramadan กล่าวว่า ชาวซีเรียเรียกแผนแนวทางแห่งความปลอดภัยตามข้อเสนอของรัสเซียว่า “แนวทางสู่ความตาย” โดยเขาอธิบายเพิ่มเติมว่า กองกำลังรัสเซีย และระบอบการปกครองชีอะห์บาชาร์ อัล-อัสซาด ได้บังคับให้พลเรือนชาวซีเรียต้องละทิ้งจะบ้านของพวกเขาจากการทิ้งระเบิดโจมตีอย่างต่อเนื่อง

Ramadan เคยกล่าวกับ AFP เมื่อหลายเดือนกรกฎาคมว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ไม่ใช่การต่อสู้ แต่มันคือการทำลายล้างอย่างสมบูรณ์ และเป็นระบบต่อเมืองอเลปโป ไม่ว่าสนใจว่าเป้าหมายจะเป็นพลเรือน หรือนักรบ”

เขายังชี้ให้เห็นว่าฝ่ายต่อต้านซีเรียเห็นว่า ข้อเสนอของรัสเซียเป็นอาชญากรรมสงคราม และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ โดยกองกำลังของระบอบการปกครองชีอะห์แห่งซีเรียของบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้รับการสนับสนุนจากของรัสเซีย และกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน ในความต้องการให้เมืองแห่งนี้กลายเป็นเมืองที่ว่างเปล่าจากผู้คน

ความคิดเห็น

comments