เด็กๆ ในค่ายกักกันผู้ลี้ภัยออสเตรเลียถูก “ทำร้ายร่างกาย-ล่วงละเมิดทางเพศ”

การล่วงละเมิดทางเพศ การทำร้ายร่ายกาย และการพยายามทำร้ายตัวเองมากกว่า 2,000 กรณีถูกรายงานในช่วงเวลาราว 2 ปีที่ศูนย์กักกันผู้แสวงหาที่ลี้ภัยของออสเตรเลียในนาอูรู มากกว่าครึ่งเกี่ยวข้องกับเด็กๆ หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งรายงานในวันพุธ (10 สิงหาคม)

เอกสารรั่วไหลที่ถูกเผยแพร่โดย การ์เดียน ออสเตรเลีย ให้รายละเอียดเกี่ยวกับระดับของการล่วงละเมิดที่ศูนย์ในนาอูรู หนึ่งในสองศูนย์ที่ดำเนินการโดยออสเตรเลียบนหมู่เกาะแปซิฟิกใต้ และเผยให้เห็นว่าเด็กๆ อดทนกับความเจ็บปวดมากกว่าหนึ่งครั้ง

ค่ายที่ถูกป้องกันอย่างแน่นหนาแห่งนี้และนโยบายคนเข้าเมืองของออสเตรเลียที่ต่อต้านการเข้ามาของเรืออย่างผิดกฎหมายถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางโดยองค์การสหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชน

ภายใต้นโยบายของแดนจิงโจ้ ผู้แสวงหาที่ลี้ภัยที่ถูกสกัดจับกลางทะเลจะถูกส่งไปยังนาอูรูและค่ายอีกแห่งหนึ่งบนเกาะมานุสในปาปัวนิวกินี และบอกว่า พวกเขาจะไม่ได้รับการตั้งถิ่นฐานในออสเตรเลีย

จำนวนของผู้ลี้ภัยและผู้แสงหาที่ลี้ภัยในออสเตรเลียเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับยุโรป แต่การอพยพเป็นประเด็นอ่อนไหวมานานในออสเตรเลียและการควบคุมการอพยพอย่างเข้มงวดก็ได้รับการสนับสนุนทางการเมืองจากทั้ง 2 พรรค

ออสเตรเลียระบุว่า พวกเขากำลังหาทางยืนยันว่ารายงานทั้งหมดถูกจัดการโดยตำรวจนาอูรู “มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสังเกตว่ารายงานจำนวนมากเหล่านี้สะท้อนข้อกล่าวหาที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน” โฆษกหญิงของกระทรวงการเข้าเมืองของออสเตรเลีย กล่าว

รายงานรั่วไหลกว่า 2,000 ฉบับนี้ที่ถูกเผยแพร่โดย การ์เดียน ออสเตรเลีย ครอบคลุมช่วงเวลาระหว่างเดือนสิงหาคมปี 2013 – ตุลาคมปี 2015

เด็กๆ คิดเป็นไม่ถึงร้อยละ 20 ของผู้ที่ถูกกันกันราว 500 คนในนาอูรู มีรายงานการทำร้ายร่างกายเด็ก 59 ฉบับในช่วงเวลานี้ และรายงานการล่วงละเมิดทางเพศ 7 ฉบับ บางรายงานกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของผู้คุม ในขณะที่รายงานอื่นๆ พูดถึงดการล่วงเกินทางเพศโดยชายแปลกหน้า

รายงานยังเผยให้เห็นด้วยว่ามีกรณีการทำร้ายตัวเอง 30 กรณีในหมู่เด็กๆ และการขู่ทำร้ายตัวเองอีก 159 กรณีที่เกี่ยวข้องข้องกับเยาวชน

รายงานส่วนที่เหลือเกี่ยวกับเด็กๆ คราบคุลมหลายประเด็นไล่ตั้งแต่อุบัติเหตุไปจนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

หนึ่งในรายงานรั่วไหลนี้ระบุว่า เด็กคนหนึ่ง “เขียนในหนังสือของเธอว่า เธอเหนื่อย ไม่ชอบค่ายนี้ และอยากจะตาย ‘ฉันอยากตาย ฉันอยากตาย’ ”

นักเคลื่อนไหวด้านผู้ลี้ภัยกล่าวว่า รายงานรั่วไหลเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องหยุดนโยบายกักกันนอกชายฝั่งของออสเตรเลียและว่าผู้แสวงที่ลี้ภัยต้องได้รับการความช่วยเหลือทางการแพทย์และทางจิตวิทยา

ความคิดเห็น

comments