เยอรมันเรียกร้องบริษัทยักษ์ใหญ่รับผู้ลี้ภัยเข้าทำงาน

นายกรัฐมนตรีเยอรมัน อังเกลา แมร์เคิล ส่งจดหมายเชิญไปยังประธานบริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่เยอรมัน รวมไปถึง บริษัท ซีเมนส์ บริษัท โอเปิล และบริษัท อีโวนิก (Evonik) ร่วมประชุมซัมมิตหารือวิกฤตผู้อพยพที่จะถูกจัดขึ้นในเดือนหน้า คาด นายกฯหญิงเยอรมันต้องการหว่านล้อมบริษัทยักษ์ใหญ่ให้ความช่วยเหลือฝึกงาน และการรับเข้าทำงาน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันเสาร์ (13 สิงหาคม) ว่า หนังสือพิมพ์เยอรมันบิลด์ (Bild) รายงานล่าสุดในวันเสาร์ (13) ว่า เยอรมันต้องเผชิญกับผู้อพยพที่หนีภัยเข้าประเทศร่วมกว่า 1 ล้านคน ในปีที่ผ่านมา และทำให้รัฐบาลเยอรมันของนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ต้องการให้คนเหล่านี้สามารถมีงานทำเป็นของตัวเองให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้จำนวนของผู้อพยพที่ต้องพึ่งสวัสดิการจากทางรัฐมีจำนวนที่ต่ำลง และยังสามารถแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานในประเทศ เนื่องมาจากมีประชากรที่อยู่ในวัยเกษียณเพิ่มมากขึ้น

และในการแก้ปัญหาแบบวิน-วิน ของผู้นำเยอรมัน สื่อเยอรมันบิลด์ ชี้ว่า แมร์เคิลต้องการที่จะตบหลังบรรดาผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมันต่าง ๆ ที่ยังลังเลออกมาประกาศเสนอตัวให้การฝึกงานและตำแหน่งงานแก่บรรดาผู้อพยพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่เยอรมันจำนวนมากต่างวิจารณ์ถึงเหตุผลที่ผู้อพยพเหล่านี้ไม่สามารถถูกจ้างงานได้ เนื่องมาจากไม่สามารถสื่อสารภาษาเยอรมัน และขาดคุณวุฒิทางการศึกษาเป็นสำคัญ ในขณะที่เยอรมันเห็นว่าบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ขยับตัวน้อยมากต่อการช่วยเหลือสังคมในการทำให้ผู้อพยพมาใหม่สามารถปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตในเยอรมัน

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์บิลด์ยังได้รายงานถึงรายชื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมซัมมิตกับแมร์เคิล ที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 กันยายน ที่จะถึงนี้ ว่า รวมไปถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ทางวิศวกรรม ซีเมนส์ บริษัทผู้ผลิตรถ โอเปิล กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ อีโวนิก (Evonik) บริษัท VW และรวมไปถึงบริษัทสาธารณูปโภคเยอรมัน RWE เป็นต้น

รอยเตอร์ชี้ว่า เชื่อว่าบริษัทเหล่านี้จะเข้าร่วมโครงการศึกษาเกี่ยวกับผู้อพยพกับแมร์เคิล

ทั้งนี้ ในเดือนที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์เยอรมันอีกฉบับ Frankfurter Allgemeine Zeitung ได้รายงานว่า มาจนถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ท็อป 30 ของ DAX ออกมาจ้างงานผู้อพยพเพียง 54 คนเท่านั้น รวมไปถึงอีก 50 คน ที่ได้รับการจ้างงานจากบริษัทไปรษณีย์เยอรมัน Deutsche Post

และพบว่าในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รองนายกรัฐมนตรีเยอรมัน ซิกมาร์ เกเบรียล (Sigmar Gabriel) ได้ออกแถลงการณ์กระตุ้นให้บริษัททุนข้ามชาติเมืองเบียร์ ทำให้มากกว่านี้เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพ โดยกล่าวว่า ความพยายามของบริษัทยักษ์ใหญ่ต่อผู้อพยพนั้นเทียบไม่ได้กับสิ่งที่บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กของเยอรมัน ที่เรียกว่า มิตเตลชแตนด์ (Mittelstand) ซึ่งถือเป็นกระดูกสันหลังทางเศรษฐกิจของยุโรปออกมาตอบสนองต่อปัญหาคลื่นผู้อพยพ

ความคิดเห็น

comments