Headlines

กำลังส่งสัญญาณ? “เยอรมัน” จ่อประกาศให้ปชช.กักตุนอาหารและน้ำ หวั่นถูกก่อการร้ายโจมตี

หนังสือพิมพ์เยอรมัน Frankfurter Allgemeine รายงานในฉบับวันอาทิตย์ ครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา รัฐบาลเยอรมันกำลังวางแผนที่จะประกาศให้ประชาชนมีการกักตุนอาหารและน้ำสะอาดที่ทำให้อยู่ได้ภายใน 10 วัน เตรียมรับการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายหากเกิดขึ้น

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันอาทิตย์(21 สิงหาคม)ว่า การรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเยอรมัน Frankfurter Allgemeine ในวันอาทิตย์(21)ว่า รัฐบาลเยอรมันมีแผนที่จะประกาศให้ประชาชนชาวเยอรมันเตรียมความพร้อมในเหตุการณ์คับขันด้วยการทำการกักตุนอาหารและน้ำสะอาดในยามจำเป็น

โดยขณะนี้พบว่าเยอรมันยังคงอยู่ในภาวะเตือนภัยสูงสุดหลังจากในเดือนที่ผ่านมาเกิดเหตุคนร้ายใช้มีดแทงคน และเหตุระเบิด ที่กลุ่ม ISIL ออกมาอ้างความรับผิดชอบ และเหตุเด็กชาวอิหร่านที่คลั่งไคล้ในลัทธิขาวจัดหัวรุนแรงก่อเหตุอุกอาจกราดยิงในที่ชุมชน

ทำให้รัฐบาลเยอรมันของนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลได้ประกาศแผนการเพิ่มงบประมาณให้กับตำรวจเยอรมัน พร้อมกับตั้งหน่วยงานใหม่ต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์และก่อการร้าย

“ประชาชนมีหน้าที่ต้องทำการเตรียมอาหารและน้ำสะอาดพอเพียงเป็นเวลาสำหรับ 10 วัน” Frankfurter Allgemeine รายงานโดยอ้างนโยบายพลเมืองปกป้องตนเอง ที่เป็นแนวคิดออกมาจากกระทรวงมหาดไทยเยอรมัน

และยังรายงานเพิ่มเติมว่า พบว่่าทางรัฐสภาเยอรมันได้อนุญาตยุทธศาสตร์การรับมือของพลเมืองเยอรมันปกป้องตัวเองครั้งแรกในปี 2012

ในขณะที่โฆษกกระทรวงไทยเยอรมันได้ออกมาเปิดเผยในเรื่องนี้เพิ่มเติมว่า ทางกระทรวงจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพุธ(24)ที่จะถึงนี้ โดยตัวรัฐมนตรีมหาดไทยเยอรมันจะเป็นผู้แถลงในเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

สื่อเยอรมันรายงานเพิ่มเติมต่อว่า อ้างอิงจากแผนการ พลเมืองเยอรมันมีหน้าที่ต้องกักตุนอาหารและน้ำสะอาดให้เพียงพอสำหรับ 5 วัน

แต่อย่างไรก็ตาม จากรายงานที่ถูกจัดทำ 69 หน้าไม่ได้ระบุถึงการโจมตีในดินแดนเยอรมัน ที่ต้องการให้มีการปกป้องดินแดนตามรูปแบบปกติทั่วไป แต่กระนั้นในรายงานนี้ได้เตือนว่า มาตรการนี้ที่ออกคำสั่งให้ประชาชนเตรียมความพร้อมเพื่อสถานการณ์ที่เลวร้ายที่เป็นภัยต่อประชาชน และยังไม่สามารถชี้ว่าจะไม่เกิดเหตุอีกต่อไปในอนาคต

และในรายงานยังได้กล่าวต่อ ถึงความจำเป็นในมาตรการเร่งด่วน เป็นต้นว่า ตึกที่มีโครงสร้างปลอดภัย และระบบสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพ และส่วนมาตรการอื่นๆนั้น เห็นควรให้พลเรือนเข้ามาเป็นกำลังเสริมให้หน่วยงานความมั่นคงเยอรมัน

ความคิดเห็น

comments