ก๊าซแอมโมเนียรั่วจากโรงงานปุ๋ยบังกลาเทศ ป่วยร่วมหลายร้อย

ประชาชนชาวบังกลาเทศไม่ต่ำกว่า 100 รายล้มป่วยหลังจากสูดดมก๊าซพิษแอมโมเนียที่รั่วออกมาจากโรงงานผลิตปุ๋ยกลางเมืองจิตตะกองซึ่งเกิดเหตุรั่วไหลในกลางคืนดึกวันจันทร์(22 สิงหาคม)

รอยเตอร์รายงานวันอังคาร(23)ว่า ตำรวจและทีมดับเพลิงบังกลาเทศต่างร่วมมือพยายามที่จะควบคุมก๊าซแอมโมเนียที่แพร่กระจายออกไปในอากาศตั้งแต่คืนวันจันทร์(22)ที่ผ่านมา โดยพบว่าเจ้าหน้าที่ต้องความพยายามเป็นเวลาหลายชั่วโมงจึงสามารถต่อท่อก๊าซแอมโมเนียที่รั่วออกกลับคืนได้สำเร็จ เมสบาห์ อุดดิน(Mesbah Uddin) ปลัดอำเภอเมืองจิตตะกองให้ความเห็น

และกล่าวต่อว่า “รอยรั่วได้รับการซ่อมแซม แต่ทว่าจำเป็นต้องใช้เวลาเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้สถานการณ์กลับมาสู่ปกติ” อุดดินกล่าวต่อ

ทั้งนี้รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า มาตรฐานความปลอดภัยของบังกลาเทศถูกเพ่งเล็งไปทั่วโลกในไม่กี่ปีที่ผ่านมาเมื่อมีเหตุไฟไหม้โรงงานทอผ้า และการถล่มลงมาของโรงงานผลิตเสื้อผ้าที่เป็นตึกสูงหลายชั้น ทำให้พนักงานจำนวนมากที่ส่วนใหญ่เป็นสตรีต้องเสียชีวิต

และปลัดอำเภอเมืองจิตตะกองแถลงต่อว่า “พบว่ายังมีผู้ป่วยต้องอยู่ในโรงพยาบาลต่อไปในบ่ายวันอังคารอีก 50 คน ส่วนคนที่เหลือได้รัยบอนุญาตจากแพทย์ให้กลับบ้านได้หลังจากได้รับการรักษาพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

รอยเตอร์รายงานต่อว่า โรงงานผลิตปุ๋ยต้นเหตุนั้นเป็นของรัฐบาลบัวกลาเทศทำการผลิตปุ๋ยไดแอมโมเนียฟอสเฟต (DAP) ตั้งอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำกรรณผลี ( Karnaphuli) ข้ามฝั่งแม่น้ำจากเมืองจิตตะกอง แต่ทว่าก๊าซที่รั่วจากท่อนั้นถูกลมตีกลับทำให้เปลี่ยนทิศทางเข้าไปยังเขตเมืองแทน

ซึ่งพบว่าประชาชนอาศัยในเขตที่ได้รับผลกระทบได้ถูกสั่งให้ปิดประตูและหน้าต่างของบ้านเรือน

ความคิดเห็น

comments